* * *

 

***  投稿電子郵件請寄 ***

Bài vở xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

 

NHỚ CHA

 

 

Cha là tất cả của con,

Mất Cha con thấy đời con tối mờ.

C̣n đâu cha đó con nương,

Cho con nũng nịu t́nh thương nơi người.

Công cha tựa núi Thái Sơn,

Núi đâu c̣n nữa để con leo trèo.

Từ nay vấp ngă ai nâng,

Đâu c̣n Cha để giải nan khi cần.

Cha ơi!  Cha nỡ bỏ con,

Để con ở lại bơ vơ giữa đời.

Tự ḿnh con phải tự lo,

Không cha bảo bọc sáng soi dẫn đường.

Nghĩ Cha càng nhớ càng thương,

Hy sinh tất cả nuôi con nên người.

Người cha con kính muôn đời,

Cha luôn sống măi trong con đời đời!

 

 

Tạ Hụê Hạnh  谢惠杏

Houston Texas, U.S.A., June, 2008

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐÔI D̉NG...  NHÂN NGÀY LỄ PHỤ THÂN

 

 

Cứ mỗi khi hè về, nắng tháng 6 ngây ngây, gây cảm giác nóng bức ngột ngạt là tôi biết ngày giỗ của Cha lại đến gần kề...

 

Những h́nh ảnh u buồn của cái ngày đưa tiễn cha về nơi cuối cùng lại chập chờn lởn vởn trong đầu.  Nhất là lúc hạ huyệt xong, người ta chuẩn bị lấp đất lại, mẹ tôi nghẹn ngào bảo: "Con hốt vài nắm đất tiễn Ba đi con.”  Tôi hồn nhiên làm theo lời mẹ.  Mẹ tôi không gào khóc, mắt chỉ ngấn lệ nh́n tôi.  Lúc ấy tôi chỉ là cậu bé 5 tuổi, nhưng qua ánh mắt của mẹ, tôi cũng cảm nhận một t́nh cảm xót thương:  “Ôi!  Con tôi bây giờ trở thành đứa bé mồ côi cha rồi!”

 

 

Trương Đạt Dân  張達民

Sài G̣n, Việt Nam, 06.2008

 

 

 

 

 

 

 

 

Photography by Hiep Vinh Vuong

 

 

 

HẠNH PHÚC LÀM CHA

 

 

Ngày con ra đời, Ba mừng rỡ lao vô pḥng sinh, nh́n thấy con nằm trên giường với mái tóc đen và rậm.  Con ngước mắt nh́n Ba và đôi môi nhỏ xinh nhoẻn nụ cười. Ḷng Ba tràn ngập niềm hạnh phúc được lần đầu tiên làm Cha trong đời.  Sáng hôm đó trời mưa vài giọt nhỏ nên Ba đặt tên con là HẠT MƯA NHỎ.

 

Ngày con thi vô lớp một trường chuyên tiếng Pháp, Ba và Mẹ đứng trước cổng trường trời trưa nắng chang chang để chờ kết quả.  Ḷng Ba hồi hộp và tràn đầy hạnh phúc khi có đứa con bắt đầu đi học.

 

Ngày con thi lên Trung học phổ thông, Ba lo lắng không biết con thi cử có đậu không.  Đến khi con từ trường về thông báo là đậu điểm cao, Ba thở phào và ḷng tràn ngập niềm hạnh phúc.  Ba đă chụp tấm h́nh ngày đầu tiên con mặc áo dài trắng đến trường, lần đầu tiên con của Ba trở thành nữ sinh trung học.

 

Ngày đưa con vô Sài G̣n thi đại học, Ba nói với con là Ba đă sáng sáng chở con đi học suốt 12 năm rồi, đây là dịp cuối cùng Ba đưa con đến trường, sau này thi vô đại học rồi con sẽ một ḿnh đi học, và điều quan trọng là con đă lớn rồi.

 

Ngày cuối cùng dạo chơi với con ở khuôn viên trường đại học California State East Bay trước khi Ba về lại Việt Nam, Ba chụp với con tấm h́nh lưu niệm.  Ba nhủ thầm trong bụng:  Từ nay con tự lo lấy bản thân, không có Ba bên cạnh nhưng con hăy kiên cường, h́nh ảnh của Ba sẽ là động lực và sức mạnh cho con để học hành ở xứ người thành đạt.  Ba sẽ thường xuyên gởi e-mail, chat, và tṛ chuyện với con.

 

Ngày nào Ba bị mệt mỏi stress công việc, được tṛ chuyện với con là nỗi lo lắng, phiền muộn căng thẳng biến mất ngay, chỉ v́ một điều đơn giản:  Con là niềm hạnh phúc của Ba.

 

 

Vương Vĩnh Hiệp  王永協  <photo>

Nha Trang, Việt Nam, 6.2008

 

 

 

 

 

 

 

 

***  投稿電子郵件請寄 ***

Bài vở xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org