ĐẮM  ĐUỐI

 

Đêm văn nghệ tết Trung thu ở trường Khải Minh năm ấy dường như do một nhóm học sinh ngẫu hứng tổ chức đại, cốt "tụi ḿnh vui với nhau" nên chẳng thấy mời bằng chữ hay bằng lời bất cứ thầy cô nào trong trường.

Thế nhưng một bạn đồng khóa của tôi - dạy V.T., chả dính chút hơi hướng ǵ KM - lại cứ nằng nặc rủ tôi đi xem bằng được. Tôi biết tỏng là chẳng qua anh ta cần một tài xế scooter kiêm vệ sĩ pḥng khi có kẻ nào đó dám... tấn công liều chết vào tấm h́nh hài ọp ẹp của anh ta thôi.

Ngày hôm ấy tôi "chạy sô" đến 4 trường nên mệt nhoài, chẳng c̣n thiết ǵ đến nghệ thuật biểu diễn, nhưng anh ta cứ "nằng nặc", hết "năn nỉ" lại "nài nỉ", tuy tôi khăng khăng không "nao núng" nhưng rồi cuối cùng đành "nễ nang" chứ thật ḷng chẳng mấy "náo nức" trước tài nghệ hăy c̣n "non nớt" của lứa tuổi Sơ trung ấy.

Hai chúng tôi đứng trên tấm ghế đúc cố định bằng xi măng ở khán đài, xem các tiết mục văn nghệ tŕnh diễn trên sân bóng rổ.  Té ra chất lượng diễn xuất cao gấp mấy cái mức tôi phỏng đoán trước khi đi.  Ánh đèn sân khấu quả có sức "nhiếp hồn" loại khán giả nghèo kinh nghiệm như chúng tôi.

Được một lát th́ trời lất phất mưa.  Chợt một chiếc dù hiện ra trên đầu chúng tôi như có phép tiên.  Rồi một nàng tiên ngước mắt lên cười mỉm với tôi thay cho lời chào hỏi.  Nàng không hề xa lạ nhưng cái ngước mắc và nụ cười mỉm hôm ấy lại "lạ" vô cùng!  Tôi ngây người.  Lời cảm ơn đính cứng trên lưỡi, không sao "bóc" ra được.

H́nh như nhận ra tấm thân suy dinh dưỡng của bạn tôi rất dễ "xong đời" nếu tẩm đủ nước mưa nên nàng nghiêng dù qua anh ta hơi nhiều, mất trọn phần tự che cho nàng. Tôi ư tứ đẩy nhẹ anh ta ra phía trước, đồng thời tôi và nàng nhích sát nhau cho cả ba cùng hưởng ngang nhau... về quyền lợi dù.  Nếu bấy giờ có gắn máy đo nhịp tim cho tôi, chắc máy chẳng ḥng ǵ đo nổi v́ máy chỉ quen thói vẽ đường găy, c̣n tim tôi đập kiểu gợn sóng, loại máy ấy c̣n chưa ra đời!

Xem xong, tôi chào nàng... trên mức b́nh thường và có lẽ nàng hiểu dễ dàng nhờ linh tính nữ giới.  Gă bạn theo tôi đi ăn khuya rồi cùng về ngủ.

Gần một giờ sau, bất chợt hắn cất tiếng:

-  Mầy chưa ngủ hả?

"Chết cha! Hắn đoán được tâm trạng tôi ư?  Cái lăo ngó vậy mà..."

Tôi cố tạo ra giọng nhừa nhựa:

- Ǵ.. ́.. ́...?

- Cô ta yêu mầy phải không?

- Cô nào?

- C̣n cô nào nữa?  Giả bộ ǵ mà dở ẹc!

- Tại mầy nói "cô ta" làm tao tưởng là của mầy chớ!  Nếu gọi "cô ấy" th́ tao đâu có lầm?

Kiểu chống chế của tôi nghe trật lất sách vở, nhưng trên đời này có kẻ nào trong ḷng đang rộn ră mà chống chế nghe cho ra hồn đâu?

Tôi vội nói tiếp (phải tranh thủ chứ để hắn "bắn bồi" th́ khó mà trở tay):

- Mầy đứng ngay trước mặt tao, có quay lại hồi nào đâu mà... phát ngôn bừa băi kiểu ấy?

Giọng hắn nghe mới là ứa gan:

- Tại tao cũng nh́n được tuốt!  Cái kiểu đắm đuối đến thế th́ giấu nổi được ai!

Tôi át giọng:

- Dẹp mày đi! Biết khỉ khô ǵ mà bày đặt nói thánh nói tướng? Ngủ đi!

Hắn ngon cố, đâu chịu đầu hàng:

- Con gái yêu qua cái nh́n. Mầy hiểu không hả?

- Hiểu... gấp đôi mầy là cái chắc!

Nói cứng như thế xong, cả hai đều "băi binh".  Tâm trí tôi vẫn lởn vởn... cơn mưa... chiếc dù... ngước mắt... cười mỉm...

*
**


Ở vào tuổi này của tôi và tuổi ấy của nàng, lẽ ra chả nên nhắc lại loại chuyện như vậy, thế nhưng nhắc chuyện hồi tuổi nàng mới "hăm", tuổi tôi mới "băm" th́ đâu có ǵ qúa đáng nhỉ?  Theo tôi, loại chuyện như vậy, nhớ được càng lâu càng tốt, càng cổ càng có giá.

Có lẽ chỉ có thể trừ đại một ḿnh ông Vô Lượng Thọ Phật ra, mọi ông già khác trên cơi đời này đều nhắc thầm trong ḷng họ những loại chuyện đó, kể cả thánh Nô-ê khi ở vào tuổi 595, Tiền Kiên (tức Bành Tổ) khi ở vào tuổi 800, thánh Ma-phu-xa-in khi ở vào tuổi 963 và cả Linh Luân khi ở vào tuổi... 3000!  Tất cả các "siêu cụ" ấy đều nhớ vanh vách, nhớ quay quắt những vụ tương tự, bằng không th́ các cụ ấy sống lâu lắc ĺ lợm đến thế để làm cái tích sự ǵ?  Các cụ ấy không ai viết lại, không phải là không trơ tráo như tôi, mà là v́... không biết chữ!

Thương hại sự thiệt tḥi ấy của các cụ nên loài người mới dần dà tạo ra chữ viết, giấy, bút, mực, rồi .. máy vi tính (thử tưởng tượng cụ Linh Luân có khả năng làm vỡ bao nhiêu máy vi tính?).

Nói toạc mọi lẽ như vậy, có lẽ những ai ít ưa tôi chưa chịu tâm phục, khẩu phục.  Tôi xin mời họ du lịch tự túc đến Paris một chuyến và dành chút thời gian đến viếng Nhà lưu niệm Victor Hugo (1802 - 1885) rồi đọc trong cuốn nhật kư của văn hào ấy.   Tự tay ông ta ghi chép một chi tiết động trời:  C̣n hơn hai tháng chờ chuyến tàu suốt thứ thiệt để đi về cơi bên kia, ông hăy c̣n... tranh thủ làm "chuyện ấy" ở chiếc đi-văng đặt góc pḥng làm việc.  Văn hào ấy và sở du lịch đă trơ tráo hơn tôi cả tỉ tỉ lần là đặt tên và treo bảng hẳn hoi: Góc Khoái Lạc (coin de désir)!

Cuối cùng, đây là lời dành riêng cho một độc giả:

- Nàng ơi! Nàng à! Hăy cứ việc quên đi chuyện cũ cho đỡ bận ḷng nhé!  Tuy nhiên, nếu cảm thấy có chút xao xuyến th́ vẫn đáng mừng: nhựa sống nguyên chất đấy!  C̣n tôi, tôi sẽ nhớ gấp đôi, đủ cho cả phần nàng nữa.  Một kỷ niệm tuyệt vời và thiêng liêng như thế, giờ đây đă trở nên quư giá xiết bao khi thiên hạ giở tṛ ảo thuật về chính trị, tôn giáo, chủng tộc, v.v... để hùa nhau giết người, giết ḿnh này...


C. N.

6.05

 

 

 

Copyright © 2005 KHAIMINH.ORG