MỘT LON GẠO

 

 

 

 

 

 

 

Năm 1952, miền Trung bị hạn hán tàn nhẫn. Tháng trước cơm trọ c̣n ba ngh́n đồng, tháng sau đă lên gấp mười tức ba chục ngàn. Lạm phát phi long chứ không chỉ phi mă. Một học sinh lớp sáu của trường tôi đă cùng bố làm bạc giả mới… đủ tiêu. Bà chủ nhà trọ tuyên bố không tiếp tục cho nợ được nữa, tôi và người bạn phải chuyển ra “trọ” ở một khu rừng chồi vùng Khánh Thọ, cách khu dân cư vài cây số. Hai đứa sống theo kiểu cắm trại, chỉ khác với người cắm trại là…tuyệt thực miễn cưỡng.

 

Hằng ngày người bạn vẫn đi học đều đặn, la cà theo bạn cùng lớp kiếm bữa lây lất qua ngày. Tôi bỏ học, thất thểu t́m cái ăn trong rừng chồi. Thứ tôi t́m được chỉ toàn ổi non và tôi ngộ độc chất chát của nó hút chết. Chuyện ấy xảy ra vào ngày đói thứ năm thứ sáu ǵ đó. Người bạn đi biền biệt mấy ngày, trở về nhận ra t́nh cảnh bi đát của tôi, mắng cho một trận rồi lẳng lặng bỏ đi. Ngày hôm sau, anh ta mang về cho tôi một lon gạo, bọc trong chiếc mù soa màu đỏ sậm. Ném cho tôi xong, anh ta tất tả quay lưng đi ngay.

Tôi tức tốc nấu cơm. Trời đă về chiều khiến hiện tượng loạn sắc v́ đói càng phát huy tác động. Cây lá trong rừng chồi chói ḷa lên đủ màu cầu vồng. Nắng chiều bủa khắp cánh đồng xơ xác ở phía xa xa. Không một bóng người, cũng chẳng thấy một cánh c̣. Tất cả đều khô cháy. Trong khu rừng chồi cằn cỗi nầy cũng vậy, h́nh như vũ trụ chỉ c̣n một ḿnh tôi. Và tôi sắp …. có cái ăn.

 

Một cú đụng nhẹ vào lưng làm tôi gần như hốt hoảng, không tin cảnh hoang vu tịch mịch nầy lại tan biến dễ dăi đến thế. Tôi uể oải từ từ quay người lại. Một chú chó hoang không biết từ đâu chui ra vào lúc nào. Va vào tôi xong nó lùi lại trông bộ dạng buồn bă đến mức không thể buồn bă hơn được. Chắc nó quá đỗi thắc mắc về cuộc xuất hiện thật chẳng b́nh thường của tôi. Chắc mùi cơm sôi đă mời gọi nó. Lại một…đồng bọn của kẻ lang thang nọ góp mặt. Rồi thêm một tụi khác nữa. Tất cả đều giống nhau. Cũng già nua, cũng bước xiêu bước vẹo. Cũng ghẻ cũng lác chi chít thay lông. Mấy ngày qua đố thấy bóng dáng chú nào, ai ngờ phe đảng nhà cẩu lại đông đảo dễ nể đến vậy. Hèn ǵ mấy hôm rồi tôi chả t́m ra chú chim hoang dă sa cơ hoặc ổ trứng vắng mẹ nào. Tất cả đă bị lũ lang thang nầy tiêu diệt sạch sẽ từ khi chúng c̣n đôi chút sức lực. Giờ đây tôi làm ǵ với đám “khách” không mời nầy đây ? Trời ơi là một lon gạo ! Phân phối thế nào cho đỡ nguy hiểm đây ? Tôi lại đang đuối lả, không c̣n chút khí lực nào để ra oai cho có nổi chút đỉnh tác dụng. Nhớ lại quá khứ, hàng chục lần chó làm tôi sợ mất mật chứ chưa một lần nào tôi làm chó sợ. T́nh h́nh trước mắt tôi có lẽ cũng vậy. Tôi mà nhấc nồi cơm xuống th́ sự thể sẽ ra sao nhỉ ? Nhất định là không nên mạo hiểm khi tự xét bản thân không có khả năng…cắn lộn, nhất là khi cái đói đă làm cho thú tính lũ gia súc vô chủ ấy phát huy tối đa.

 

Suy nghĩ nát nước tôi cũng t́m ra phương án tối ưu : Tôi giở vung, dùng muỗng cào xới cho cơm tơi hẳn ra rồi xúc một muỗng hắt ra cật lực. Cơm tung tóe lên vạt cỏ khô cháy. Chó phải thật kiên tŕ nhặt nhạnh tỉ mẩn từng hạt rời. Muỗng cơm thứ nh́ cho vạt cỏ thứ hai. Tôi mất bốn muỗng cả thảy. Tôi làm việc thiện bằng thủ đoạn độc ác. Có lẽ ít ai bắt chước kiểu ấy của riêng tôi.

 

Cả tám con chó hoang cùng thể hiện một ḥa khí hiếm có trong đời chúng. Căn cứ vào t́nh h́nh, có vẻ chúng quên mất mùi cơm của loài người cả mấy năm rồi. Có một con ngước nh́n về phía tôi như trách móc khiến tôi rờn rợn, không dám nh́n lâu vào đôi mắt mệt mỏi phảng phất vẻ oán trách của nó.

 

Bữa cơm cứu sinh ấy giúp tôi lấy lại sức lực t́m đường về quê để sống với gia đ́nh, kết thúc chuỗi ngày du học nhiều khổ ải.

 

Hơn hai chục năm sau, tôi hỏi lại người bạn cũ tên kẻ cung cấp lon gạo cứu sinh nọ. Anh ta quên tiệt mọi chi tiết, không c̣n nhớ rơ lon gạo ấy ở đâu ra. Rất có thể anh ta có nó bằng cách không đáng nhớ cũng nên.

 

 

 

Giáo Sư Ngô Văn Lại 吳文賴老師

Việt Nam, Tháng 01, 2015

 

 

 

 

 

请阅读吳文赖老师佳作 * Xin mời đọc một số tác phẩm cuả Giáo Sư Ngô Văn Lại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

*** 投稿電子郵件請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

 

 Copyright © 2004 - Present KHAIMINH.ORG | Website Disclaimer