NHÀ THIỆN XẠ TRÁI KHOÁY

 

 

 

 

 

 

 

Lịch sử nước Pháp của thế kỷ XIX có một chuyện thật trái khoáy, đáng sửng sốt cho người đọc. Đấy là trường hợp lên ngôi hoàng đế của Napoleon I. Cầm đầu đội quân viễn chinh của Pháp xâm lược nước Ư. Chẳng biết đánh đấm ra sau, ông tướng Pháp này thất trận tơi tả, ông bèn hùng hổ kéo quân về lật đổ chính phủ lúc bấy giờ rồi lay hoay chỉnh sửa này nọ cho cơ chế cầm quyền để rồi ngạo nghễ lên ngôi hoàng đế. Ông ta xoay cái rủi thành cái may. Không làm được vậy, đám nghị sĩ, dân biểu lúc bấy giờ sẽ ồ ạt nện hội đồng, văng cả chiếc lon thiếu tướng như chơi!

 

Đấy là chuyện trái khoáy có tầm vĩ mô. Chuyện tôi kể sau đây có phần trái khoáy hơn nhưng chỉ ở tầm vi mô của vi mô.

 

Chuyện diễn ra vào cuối năm 1969. Bấy giờ các quân sư cỡ chốp bu của chính quyền Sài G̣n đă phát hiện ra lỗ hổng khá tai hại trong chủ trương chính sách. Điểm mặt các Ủy ban quân quản lâm thời của mọi thành phố thành lập theo chiến dịch Mậu Thân 1968, Ủy ban nào cũng có lác đác một vài nhà giáo có uy tín rộng răi trong xă hội. Các vị quân sư kể trên bèn đẻ ra một chủ trương đáng coi là …có chất lượng cao.

 

Đấy là việc bắt buộc toàn thể giáo sư Đệ nhị cấp phải mặc áo lính, tập luyện trong chín tuần rồi trở thành khóa sinh Dự bị sĩ quan thuộc phạm vi quản lư của Bộ quốc pḥng. Lương giáo sư được bộ trả theo lương khóa sinh, c̣n Bộ giáo dục đă bù cho ngang với ngạch trật giáo sư.

         

Tôi nghiễm nhiên mang số quân 200.210 theo duyên nợ ấy ở Trung tâm huấn luyện Lam Sơn. Hôm ấy, cả Đại đội giáo chức thực hiện bài học sử dụng vũ khí ở băi tập số 5 xa tít trong rừng sâu. Ở tiết mục ném lựu đạn, anh khóa sinh 113 Tạ Quang Khanh đă làm tôi sợ văi linh hồn khi huấn luyện viên mới hô tiếng “1”, đáng lẽ chỉ đưa tay vào khoen chốt th́ anh ta hăng hái rút phăng chốt ra, cái việc chỉ được phép làm khi nghe khẩu lệnh tiếng “2”. Tội nợ cho tôi là mang số 114 đang ở hầm cá nhân cách anh có nửa mét. Huấn luyện viên trên cḥi cao quát lớn:

 

          - Ông 113 kia! Tôi đă hô đến tiếng “2” đâu?

 

Tiếng quát làm cho Khanh lúng túng, lính quưnh, run run, mặt mày tái mét. Huấn luyện viên liền hô nhanh “2”,“3”. Cả loạt tiếng nổ ùng ́nh dội lại từ phía dưới khe cạn làm vang cả rừng sâu.

 

Sau tṛ chơi lựu đạn là đến tiết mục bắn súng M79. Chúng tôi được điều sang một băi tập không xa. Thảm cỏ xanh mượt, nhiều năm trâu ḅ không được léo hánh, mấy phút tranh thủ nằm dài lẽ ra tha hồ thích thú, riêng tôi vẫn chưa thoát khỏi dư âm của cuộc “văi linh hồn” lúc năy, chưa lấy lại được tâm trạng thăng bằng. Tiếng c̣i tập hợp. Mỗi đứa chúng tôi đă được trang bị từ trại mỗi khẩu M79, nhưng không giao đạn v́ sợ khóa sinh vô ư gây nổ, trước đó mấy hôm đă có một việc như vậy xảy ra ở trại cho một viên trung úy. Ṇng súng được gọi theo tiếng lóng là “ống thổi lửa”, trông khá kỳ quặc. Xong phần lư thuyết, ba khóa sinh được gọi ra bắn thị phạm, tức là biểu diễn cho khóa sinh bá tánh xem chơi cho biết tṛ vè.

 

Tôi được giao nhiệm vụ bắn ở tư thế nằm. Hai người c̣n lại một đứng, một quỳ. Ba đứa chúng tôi cụm lại một chỗ theo chỉ định, được giao ba viên đạn trông giống như đạn súng lục nhưng kích cỡ được phóng đại nhiều lần. Đích bắn là một cây to ở sườn núi bên kia cách băi tập vài năm bảy thửa ruộng. Cây nọ trông trắng toát giữa đám lùm bụi xanh um. Dân gian đặt tên cho loại cây này là cây gáo, chẳng thể làm gỗ ván hay chất đốt, như vậy nó là thứ cây vô dụng nên tồn tại sừng sững, ngọn lá sum sê trông thật khí thế. Nơi đây cấm đưa trâu ḅ vào nên các thửa ruộng trước mắt dân sở tại chỉ dùng cuốc lật lên những tảng đất to gối lên nhau ngổn ngang, la liệt. Ở tư thế nằm tôi nhận thật rơ tầm bắn của ḿnh bị cản trở mười phần nguy hiểm. Vô phúc đạn nổ ngay trước mặt th́ cả Đại đội có lắm người dính miểng.

 

Đang nghĩ lan man như thế th́ tiếng khẩu lệnh đă vang ra:

 

-         Đứng bắn!

 

“Đoành” một tiếng. Viên đạn thứ nhất không rơ đă bay đi thế giới nào.

 

-         Quỳ bắn!

 

Viên đạn này chạy theo viên đạn kia mất hút.

 

-         Nằm bắn!

 

Tôi quyết định trong tích tắc. Ḿnh cứ bắn trật như hai tên kia th́ kể như ḥa 0-0-0, chả ai dám chê trách ǵ. Huống chi vũ khí quân trường thuộc loại ba vạ, độ chính xác chắc chỉ 0,1%. Tuy đích ngắm của tôi là phần gốc cây nhưng đạn đạo lại vướng hàng chục tảng đất lổm ngổm thế kia th́ cầm chắc tai nạn phải xảy ra. Thôi th́…

 

-         “Đoành!”

 

Tiếng vỗ tay vang lên. Phía sườn núi bên kia, chỗ gốc cây to nọ, một quầng khói vần vũ nghi ngút. Té ra viên đạn đạt yêu cầu quá cao, trúng ngay chỗ gốc cây. H́nh như trước tôi chưa xạ thủ M79 nào bắn tập súng quân trường đă đạt được hiệu quả mỹ măn ấy. Bằng cớ là chiếc cây nọ cứ thỏa sức xanh um dù tháng nào cũng có bài tập M79. Tôi chẳng phấn khởi chút nào v́ trước đấy tôi đă cố ư nâng miệng súng hơi chếch lên để kiếm chút an toàn, ít ra cũng đủ cho ḿnh. Té ra nhờ vào tính ba vạ của vũ khí quân trường, tôi cố bắn trật th́ chính tính ba vạ ấy đă làm cho viên đạn chọn lối đi trúng đích, chứ không phải do tài thiện xạ không hề có của tôi.

 

Tôi hưởng vinh dự ngang xương, hoàn toàn phi lư. Không hiểu trong mọi lĩnh vực trên đời có được bao nhiêu người “chó ngáp nhầm ruồi” như tôi không nhỉ ?

 

 

 

Giáo Sư Ngô Văn Lại 吳文赖老师

Việt Nam, Tháng 01, 2013

 

 

 

 

 

请阅读吳文赖老师佳作 * Xin mời đọc một số tác phẩm cuả Giáo Sư Ngô Văn Lại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

*** 投稿電子郵件請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

 

 Copyright © 2004 - Present KHAIMINH.ORG | Website Disclaimer