CHÚT NẮNG CHIỀU SÓT LẠI

( CHIẾC QUẦN ĐÁNH MẤT )

 

 

 

 

 

 

Xin mời đọc một số tác phẩm cuả Ngô Di 吳怡.

 

 

Dẫu là tia Nắng cuối
Trải bóng suốt đời ḿnh
Dài - Ngắn, bóng lặng thịnh
Cùng nguy nan, gian khó

Tia Nắng chiều rực rỡ
B́nh yên đón đêm về!

HV

Học trường Thầy Hùng được ba bốn tháng tui chuyển qua trường Đức Trí. Rời trường chỉ mang theo mỗi hình ảnh con nhỏ bạn ngồi kế bên bị ị trong quần. Sau này đi học xa rồi quên bẳng chuyện ấy, mãi cho đến khi CS chiếm trọn Miền Nam tui về học trường Nguyễn Huệ, con nhỏ nhận ra tui ngay. Nhưng, phải đợi cho đến khi đi lao động Lỗ Rong con nhỏ mới có cơ hội thố lộ tung tích, nói lời cảm ơn và van xin giữ kín chuyện xưa. Hình như lúc ấy tui đang lui cui đốt lửa cho con nhỏ nấu chè. Con nhỏ coi lửa nồi chè bằng que củi cho cả láng ăn mới ghê. Thật ra con nhỏ không thố lộ tung tích cùng lời cảm ơn, chưa chắc gì tui đã nhớ chuyện thời con nít

Con nhỏ mỗi sáng sớm đến trường được tài xế đưa đi bằng xe jeep quân đội. Mỗi khi con nhỏ bước xuống xe bọn nhóc chúng tui đứng nhìn với ánh mắt thèm thuồng, nể nang cái oai kẽ được đi xe hơi. Trong bọn có đứa còn nói - "ba Nó làm lớn trong chính quyền lắm". Có lẽ do xuất thân trong gia đình nề nếp đâm ra con nhỏ kênh không chịu được. Hay bản tính con nhỏ là vậy cũng không chừng. Giờ ra chơi con nhỏ không thèm giao du với ai, không búng dây thun, ngồi bẹt xuống đất chơi trò ô ruộng lại càng khó có. Giờ ra chơi con nhỏ mút nguyên cây cà rem không mời một ai, ngay cả tui là người ngồi bên cạnh. Nhưng phải công nhận con nhỏ xinh lắm. Thời đó mà con nhỏ mặc đầm trắng, tóc thắt bím, đầu thì cài hoa nhựa trắng là đủ biết nhà con nhỏ lo cho nó chu đáo như thế nào. Mặt con nhỏ tròn tròn như cái bánh bèo mới vớt khỏi nồi, mắt lúc nào cũng đượm nét sầu sầu có tí nước trong mắt. Đã xinh gái, học giỏi lại con nhà quan không kênh kiệu mới là lạ. Mỗi lần thầy kêu lên bảng đánh vần cho cả lớp nghe, nhất định thầy cho nó 8 điểm thêm chử giỏi phía dưới con số 8. Thầy Hùng viết con số 8 na ná như a còng ( @ ) thời IT bây giờ. Con nhỏ được bao lần 8 + giỏi cũng chưa hài lòng, một khi tui được điểm 8, mặt con nhỏ nhăn nhó như đang bị rệp cắn.

Con nhỏ kênh cho nhiều rồi cũng có ngày xuống nước nhờ đến tôi. Hôm ấy trong lúc cả lớp đang tập viết chữ, tự nhiên có mùi hôi xông nồng cả lớp , mọi con mắt trong lớp và ngay cả thầy đều nhìn sang bàn 2 đứa tụi tui. Mặt con nhỏ đỏ hồng, nước mắt con nhỏ chực chờ cơ hội là trào ra. Ngồi kế bên tui nghe được tiếng nấc con nhỏ, ánh mắt chứa đựng lời van xin giúp đở. Chưa khi nào tui thấy tội con nhỏ như lúc đó, bao nhiêu kênh kiệu con nhỏ lúc trước tui quên hết. Tui hiên ngang đứng lên nói to như cho cả lớp nghe: Ê nhỏ,nói nghe nè, ra giếng xách nước cho tao, tao đang ị một quần đây nè. Con nhỏ nghe tui nói như vớ được khúc củi mục giữa lòng biển khơi, chạy ù ra giếng quên cả xin phép thầy. Ra tới thành giếng con nhỏ khóc hù hụ, tưởng chừng con nhỏ đang bị nỗi u uất đè nén lâu lắm. Con nhỏ khóc như chưa bao giờ được khóc. Tui nhìn ánh mắt con nhỏ hình như trong đó tỏ lời biết ơn (tui). Lúc ấy tui thấy đôi mắt con nhỏ long lanh sáng như hòn bi. Tui nổi máu, cởi luôn chiếc quần short trên người… cho con nhỏ mượn. Thế là hôm ấy trên đường tan học về nhà, Tui với chiếc quần đùi trên người lờn tơn cùng phố thị.

Từ đó tui hiên ngang được quyền mút chung cà rem với con nhỏ, mọi lời tui phán ra xem như mệnh lệnh đối với nó. Và cũng từ lúc đó tui biết tống… quà con nhỏ. Nay kẹo đậu phộng đường Bàn Thạch, mai chùm sim sim dúi dẻ, cốc xoài thừa mứa, có lúc tui hào phóng mời luôn bạn bè. Lúc đầu do tham ăn tui quên lửng chiếc quần short tui cho con nhỏ mượn, sau bị nhà phát hiện, bị đòn, tui mới biết giá trị chiếc quần bằng cả năm tiền quà con nhỏ "mời" tui. Té ra con nhỏ này thuộc loại "lém" chằng "thầy chạy", qua cầu rút nhịp quăng lại trái mìn . Tui đòi bao bận ngay cả lúc học Nguyễn Huệ nhưng cũng không được. 

Thôi kệ. Thiên hạ mất nhau do nhiều lẽ, tui mất chiếc quần vì con nhỏ ì trong quần…

Ngô Di  吳怡

California, U.S.A., 22 September 2014

 

 

 

  

 

 

 

***  投稿電子郵件請寄 ***

Bài vở, h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Copyright © 2004 – Present  KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer