ĐI DU HỌC

 

 

 

Photography by Hiep Vinh Vuong  王永协

 

 

 

Đi du học có nghĩa là mổi buổi sáng thức dậy tự hỏi ḿnh đang ở đâu và sắp làm ǵ. Nh́n ra cửa sổ thấy sương lạnh buốt và biết ḿnh có một ngày dài để chiến đấu. Nghe tiếng ḿnh nhỏ nhẹ trong ḷng, ráng lên nào, cố gắng lên nào, hăy sống v́ tương lai.

Đi du học có nghĩa là đeo ba lô trên lưng và sách nặng cầm trên tay, bước vào cổng trường và nhớ ngày xưa ḿnh đi học c̣n v́ niềm vui được gặp bạn bè thân thương mỗi ngày. Bây giờ ḿnh đi học, cũng v́ niềm vui ấy ở th́ tương lai.

Đi du học có nghĩa là trắng. Những đêm trắng cùng những giọt nước mắt v́ nhớ nhà. Những buổi sáng đi học sương trắng xóa (tuyết trắng muốt). Gió lạnh thổi tan nắng mỏng manh khiến da vàng cũng trắng khô, thổi khô nước mắt v́ nhớ nhung quê nhà và lạnh trái tim.

Đi du học có nghĩa là một buổi trưa lang thang trên sân trường, ngồi nói chuyện với bạn hay co ḿnh trong thư viện. Tất cả đều không mang cảm giác ĐỦ! Chỉ biết ḿnh đang sống tạm, sống cho, sống để sau này sẽ được sống ĐỦ!

Đi du học có nghĩa là nh́n theo cái vẫy tay xa xăm của ba sau lớp kiếng ngăn cách, là nụ cười và lời chúc của bạn tiễn đưa, là nước mắt của ḿnh sau lớp chăn bông dầy, là câu hứa năm sau gặp lại bật ra trên những đôi môi run, là thời gian rất dài…

Đi du học có nghĩa là tức tối khi muốn viết câu văn hay mà từ vựng lại nằm đâu đó quá xa trong cuốn từ điển dày cộm, là ngu ngơ tập phát âm thêm một thứ ngôn ngữ khác nữa ngoài tiếng Việt.


Đi du học có nghĩa là lớn lên, nắm tương lai trong tay và tự đóng khuôn để đúc chính ḿnh, rớt vào một mặt khác của trái đất, nhận thấy những điều ḿnh hiểu lâu nay không đơn giản như ḿnh hiểu, sợ hăi trước cuộc đời nhưng nôn nóng muốn bước vào đương đầu với nó.

Đi du học có nghĩa là lo lắng khi một người đóng cửa blog. Thấy bạn ḿnh xa và ḿnh th́ bất lực, sao bạn đóng lại cánh cửa duy nhất nối ḿnh với bạn? Và yên tâm khi cánh cửa lại hé mở, thở phào, uh bạn không sao, mỉm cười, lại được đọc về bạn nữa rồi, nháy mắt, bọn ḿnh đâu có xa.

Đi du học có nghĩa là nh́n mẹ vất vả, nh́n bố làm việc và nghe bố mẹ cười hiền, con đừng lo. Nhưng sau lưng bố mẹ là những núi đá nặng trịch, c̣n trước mặt ḿnh lại là tương lai thênh thang. Má ấm lên giọt nước mắt, v́ t́nh yêu bao la có nghĩa là hy sinh với nụ cười trên môi.

Đi du học có nghĩa là tự hào. Tự hào thấy ḿnh thay đổi, tự hào thấy ḿnh đang lớn, tự hào v́ ḿnh được yêu thương và nhớ nhung.


Đi du học có nghĩa là tự hứa nhiều lắm. Tự hứa với ḿnh, với người ta, với gia đ́nh, với bạn bè. Tự hứa không được lăng phí những ǵ đă hy sinh. Tự hứa và tự ráng hoàn thành lời hứa.

Đi du học có nghĩa là đi du học, … là đi học ở xa, … là đi học ở rất xa, …là đi học ở rất, rất xa quê nhà…

 

 

Vương Vũ Vi  王雨微

California, U.S.A., 20 Jan 2008

 

 

 

(*)  H́nh chụp trong chuyến du lịch ṿng quanh nước Mỹ tại trường Đại Học Harvard – một trong top những trường đại học lừng danh hàng đầu thế giới mà ai ai cũng mong muốn được bước chân vào.

 

 

 

 

 

 

 

 

*** 投稿電郵請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

啓明网站  |  Copyright 2004 – 2008  KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer