Giáo Sư Thái Huy Bào  <photo>

 

 

THƯ GỞI HỌC SINH KHẢI MINH

 

Nha Trang, tháng 5 - 2005


Các em
học sinh Khải Minh thân mến,


Năm 2003, thầy được nghỉ dạy.  Tính từ năm tốt nghiệp Đại Học, thầy đă qua 40 năm dưới 10 mái trường thân yêu.


Từ khi nghỉ dạy, thầy bồi hồi nhớ lại những năm c̣n làm nghề giáo của ḿnh.  Trong quá khứ êm đềm đó, có  h́nh ảnh các em dù thầy dạy ở Khải Minh không lâu.  Lúc đó, các em c̣n nhỏ, các em rất ngoan.


Các em ơi, từ khi xa trường, có khi nào các em có dịp trở lại lớp cũ, trường xưa?  Riêng thầy th́ v́ công tác coi thi, chấm thi, thầy đă nhiều lần trở lại. Trong những lần đó, thầy nhớ lại lúc c̣n dạy các em.  Ấn tượng sâu đậm nhất mà các em đă để lại cho thầy chính là tên của các em.  Thầy nhớ là lúc đó thầy đă nhiều lần cầm sổ điểm, đọc tên các em và mỉm cười.  Tên các nữ sinh không có chữ "thị" ở giữa tên th́ làm sao phân biệt nam, nữ đây?  Thầy suy nghĩ  và khám phá ra rằng tên nào có các loài hoa, các loài chim qúy, có trăng sao, có thanh âm nhẹ nhàng th́ là tên của các nữ sinh.  C̣n tên của các nam sinh th́ có vẻ mạnh mẽ, oai vệ ... Tên của các em - dù nam hay nữ - đều khá hay và có một ư nghĩa riêng.  Thầy nhớ là mỗi lần bước vào lớp các em, thầy thường vui vui v́ như bước vào một thế giới đẹp.


Các em ơi, bao nhiêu năm đă qua rồi kể từ ngày thầy không c̣n dạy các em, có phải là 36 năm?  Đến nay, thầy không sao nhớ rơ tên tất cả các em, nhưng không quên hẳn.  Mỗi khi nghe một tên quen quen, thầy vẫn mong đó là tên một em học sinh cũ của thầy ...


Gần đây, Từ Nguyệt Phụng, Âu Phụng Anh và Diệp Đào thay mặt các em, liên lạc với thầy.  Thầy rất ngạc nhiên, cảm động và nhận ra rằng t́nh cảm thầy tṛ là có thật, vẫn tồn tại qua bao nhiêu thay đổi của cuộc đời.  36 năm qua rồi mà các em (lúc đó c̣n thơ ngây và nhỏ lắm) c̣n nhớ đến thầy, thật là hiếm có.  Các em đă làm cho thầy vui lắm.  T́nh cảm của các em đă làm cho thầy quên đi những chuyện không được như ư trong cuộc sống và đă cho thầy một nghị lực mới.


Các em ơi, chắc là có nhiều lúc các em nhớ lại những năm tháng bên nhau dưới mái trường xưa?  Nhớ lắm phải không?  Trường xưa vẫn c̣n đó dưới bầu trời xanh và đẹp tuyệt vời của Nha Trang.  Và vẫn chờ các em trở về.


Mong các em cựu học sinh Khải Minh thân thiết với nhau nhiều hơn nữa.


Chúc các em và gia đ́nh sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.


Hẹn gặp lại các em.


Thân ái,


Thầy Thái Huy Bào

 

 

Giáo Sư Thái Huy Bào  <photo>

 

200555

THB

 

 

LÁ THƯ NGUYÊN THUỶ

Giáo Sư Thái Huy Bào  <photo>

 

 

 

 

Copyright © 2005 KHAIMINH.ORG