ĐIỆN ẢNH HONGKONG & RẠP CINE Ở NHA TRANG

 

 

 

 

1Tượng Đồng Lư Tiểu Long  李小龍铜像    *    Photography by Hiep Vinh Vuong  王永协

 

 

 

Mấy hôm nay ở nhà xem TV đài Celestial của Hongkong, h́nh như là nhân dịp ǵ đó mà toàn chiếu phim thời kỳ thập niên 1960 và 1970 của đạo diễn Trương Triệt do hăng Shaw Brothers sản xuất. Mặc dù có một số phim tôi đă xem từ bé rồi nhưng xem lại vẫn thấy thích như : Thập Tam Thái Bảo, Quyền Kích, Người Trẻ Tuổi, Độc Thủ Đại Hiệp, Song Hiệp, Tứ Kỵ Sĩ… do dàn diễn viên sáng giá thời đó đóng như:  Khương Đại Vệ, Địch Long, Vương Vũ, Nhạc Huê, Phó Thanh, Tĩnh Ly, Lư Thanh, Trịnh Phối Phối, Hồ Yến Ni…

 

Xem những phim này gợi lại cho tôi những kỷ niệm thời thơi ấu:  nhà 4 anh em say mê Địch Long và Khương Đại Vệ nên hay chơi tṛ chơi đóng trận đánh giả trong vai những người hùng này. Trương Triệt đă hoá thân các anh hùng hào kiệt, tính khí nghĩa hiệp cứu giúp người nghèo kẻ yếu vào các phim do ông đạo diễn làm say mê hàng triệu khán giả khắp Đông Nam Á. Bây giờ nh́n lại vẫn thấy nét tuấn tú và uy dũng của Địch Long, vẻ thông minh và hào hoa của Khương Đại Vệ khá hấp dẫn, chả trách ǵ thời đó đă làm say mê biết bao khán giả, đặc biệt là các cô gái mê những type người hùng trong mộng. Mặc dù hiện nay kỹ thuật quay phim và sản xuất phim đă tân tiến hơn nhiều nhưng nh́n lại phim thời thập niên 1970 vẫn thấy thu hút người xem.

 

Tháng 10 vừa rồi tôi có dịp đi Hongkong, và tôi đến Đại Lộ Ngôi Sao bên cảng biển dạo chơi. Theo mô h́nh Hollywood, trên đại lộ ngôi sao những tên tuổi lừng lẫy một thời của nghệ thuật thứ bảy Hongkong được khắc ghi. Họ xứng đáng được lưu danh v́ những đóng góp của họ đối với điện ảnh Hongkong cũng như điện ảnh Á Châu. Trong đó không thể không nhắc đến 李小龍  Lư Tiểu Long, vị vơ sư lừng danh thế giới này được tạc tượng đồng đứng uy nghi trên nền nhà chọc trời bên bến cảng Cửu Long. Nhớ hồi nhỏ lúc tôi 7 tuổi mẹ tôi dẫn đi xem phim 精武门  Tinh Vơ Môn ở rạp Tân Tân, chen lấn đến cả tiếng đồng hồ mà không vô được rạp, mẹ tôi phải khiêng tôi lên và đưa qua hàng rào cổng rạp, vô đến nơi th́ phim đă chiếu đến đoạn Trần Chân đang cho anh chàng Nhật Bổn ăn giấy!

 

Thời hoàng kim của các rạp cine ở Nha Trang đă không c̣n, không c̣n cảnh háo hức khi có phim mới từ Hongkong về, không c̣n say sưa đứng ngắm các tấm pano vẽ h́nh các diễn viên danh tiếng. Những người bán vé chợ đen và hàng rong ở trước các rạp cine  không biết đă đổi nghề bao nhiêu năm nay rồi. Rạp Tân Tiến đổi thành hiệu sách, rạp Tân Tân biến thành sàn nhảy b́nh dân, rạp Tân Quang sửa lại thành một siêu thị nhỏ, rạp Hưng Đạo mở lớp tập thể dục, rạp Minh Châu làm quán cafe, duy có rạp Tân Thanh vẫn giữ nghề cũ nhưng lại làm rạp diễn tuồng không biết một tháng có diễn được một suất hay không. Đáng tiếc nhất là rạp Nha Trang, với mức đầu tư đáng kể thời đó về trang bị máy lạnh và thiết bị hiện đại,  nay bỏ trống một cách hoang phí.

 

Ngày nay mua DVD về nhà coi, một ḿnh thưởng thức những pha nhào lộn của 成龍  Thành Long, những cú đấm sấm sét của Chân Tử Đan, những màn quyết đấu của Châu Nhuận Phát, những thế vơ độc đáo của 李连杰   Liên Kiệt…nhưng vẫn thấy thích cái không khí của rạp cine năm xưa:  Tụm năm tụm bảy cả một đám bạn hẹn ḥ nhau, chen lấn vă mồ hôi ướt đẩm cả người, ṃ mẫm t́m ghế ngồi khi không thấy ánh đèn pin lấp loáng, cả tiềng ghế đánh rầm rầm khi hết phim đèn neon của rạp bật sáng trưng…

 

 

 

Vương Vĩnh Hiệp  王永协

Nha Trang, Việt Nam,  18.11.2010

 

 

 

 

 

2

 

 

 

3王羽  Vương Vũ

 

 

 

4姜大衛  Khương Đại Vệ

 

 

 

5狄龍  Địch Long

 

 

 

6 李小龍  Lư Tiểu Long

 

Photography by Hiep Vinh Vuong  王永协

 

 

 

 

 

 

 

 

*** 投稿電郵請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

啓明网站  |  Copyright ©  2010  KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer