NHA TRANG: KHAI BÚT ĐẦU XUÂN GIÁP NGỌ

 

 

 

 

Gia đ́nh sum vầy

 

 

 

 

Vậy là những ngày Tết Giáp Ngọ đă trôi qua...

 

Đêm 30 cúng ông bà tổ tiên và cúng Ông trời trong giây phút Giao thừa thiêng liêng, xa xa nghe tiếng pháo hoa nổ lộp độp ở hướng bờ biển. Những lời cầu nguyện cho sức khoẻ và b́nh an cho người thân trong khói hương nghi ngút và mùi hương trầm hoà quyện. Ngày Tết , những ngày sum hợp gia đ́nh là hạnh phúc nhất, những con cháu ở xa đều về tề tựu sum vầy khiến ông bà cha mẹ vui mừng.

 

Sáng Mồng Một Tết con đường đi ngang qua Chùa Long Sơn và Tháp Bà tắc nghẽn bỡi xe cộ và thiện nam tín nữ đi lễ nườm nượp. Năm nay đặc biệt đông người đi lễ chùa hơn mọi năm, có thể v́ cuộc sống khó khăn hơn chăng nên cầu xin sự thuận lợi? Hay cuộc sống sung túc hơn nên cảm tạ trời phật? Ngày Mồng một Tết mọi người chủ yếu đi lễ chùa và đi thăm mộ, hạn chế đi sang nhà người quen v́ sợ kiêng cữ.

 

Sang ngày Mồng Hai, Mồng Ba Tết là thiên hạ bắt đầu những cuộc viếng thăm nhau, đi chơi ở những khu du lịch như VinPearl Land, Ḥn Chồng, ..., vào quán cafe, hoặc tập trung nhậu nhẹt (để xứng danh Việt Nam là uống rượu bia số một Đông Nam Á).

 

Ngày Mồng Bốn Tết là bắt đầu những đoàn khách du lịch từ Sài G̣n rồng rắn đến Nha Trang tham quan (trong khi đó dân Nha Trang th́ đi Đà Lạt, Đà Nẵng ... du ngoạn), những nhà hàng, khách sạn, điểm tham quan... tràn ngập khách du lịch.

 

Mồng Sáu Tết là các công ty tư nhân khai trương lại rồi và Mồng Bảy là các cơ quan nhà nước bắt đầu làm việc. Trên các nẻo đường quốc lộ, hàng đoàn xe khách lũ lượt chạy từ hướng Bắc vào Nam chở theo những công nhân và học sinh sinh viên trở lại nhà máy và trường học.

 

Năm nay Việt Nam nghỉ Tết khá dài ngày (9 ngày), nên khi đi làm việc và đi học lại mọi người đều có vẻ uể oải, và chưa sẵn sàng khởi động lại. Nhưng dù sao tương lai vẫn ở phía trước, cầu mong cho một năm mới đầy xán lạn và tràn đầy hy vọng cho tất cả mọi người.

 

 

 

Vương Vĩnh Hiệp  王永协

Nha Trang, Việt Nam, Đầu Xuân Giáp Ngọ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

*** 投稿電郵請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

啓明网站  |  Copyright ©  2004 – Present   KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer