NHA TRANG XƯA

 

 

 

http://www.khaiminh.org

 

Enlarge   *    放大   *   Phóng Đại

 

 

 

 

Vừa rồi tôi có xem trên Google những tấm h́nh chụp về Nha Trang trước đây, và tuần trước  anh Quốc Trung có gửi cho tôi thêm một số h́nh cũng chụp ở Nha Trang thời thập niên 1960 và 1970.

 

Xem xong những tấm h́nh gợi cho tôi những kỷ niệm thuở ấu thơ:  những góc phố, những con đường c̣n in đậm trong kư ức tôi:  đây là bến xe Ninh ḥa, nơi tôi đă nô đùa vui chơi trong những chiều nắng gắt; đây là tiệm tôi hay hớt tóc (tôi thấy hầu như mọi trẻ con thời đó đều hớt chung một kiểu tóc: húi cua ở hai bên tai và cắt thẳng ở trước trán); đây là rạp cine Tân Tân và rạp Tân Tiến, nơi tôi và lũ bạn hay tụ tập ở trước rạp để chờ đến giờ rạp mở cửa; đây là những con đường dẫn xuống chợ đầm:  Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh… rồi những cửa hiệu, những đám đông, và con đường biển… tôi thấy mộc mạc và đáng yêu làm sao.

 

Sinh ra và lớn lên ở thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, tôi có biết bao kỷ niệm trong suốt gần nửa thế kỷ qua. Hiện nay hiệu bánh Tân An vẫn c̣n ở khu Thông tin (lúc bé tôi thường đi ngang nh́n những ổ bánh kem mà thèm nhỏ dăi), những căn nhà cổ vẫn c̣n ở đường Phan Bội Châu, Hoàng Tử Cảnh, Phan Chu Trinh… Biển Nha Trang vẫn xanh, cát vẫn trắng, nhưng con người gốc Nha Trang c̣n có là bao?

 

Tôi đă từng nói là tôi yêu Nha Trang thời xưa hơn là Nha Trang bây giờ, mặc dù hiện nay đường phố Nha Trang đă khang trang hơn, sạch sẽ hơn, nhà  lầu nhiều hơn và cao hơn. Dọc theo đường biển toàn là các ṭa nhà khách sạn danh tiếng trên thế giới:  Sheraton, Novotel, Marrriot… nhưng tôi thấy vẫn thiếu những quầy sách ở khu pḥng ngủ Đông Nam trên đường Quốc Lộ I mà đêm đêm tôi hay đến đọc truyện tranh “chùa” (v́ không có tiền thuê), tôi vẫn thấy thiếu những buổi tối đến trường Khải Minh xem những trận đấu vũ cầu, những ván cờ tướng, tôi vẫn thấy thiếu những chiều kéo cả lũ bạn hàng xóm ra bến xe Ninh Ḥa chơi đùa, vẫn thấy thiếu những buổi đánh trận giả với đám bạn học ở băi biển đối diện Viện Pasteur và sau đó leo hái những trái tra ăn ngọt lịm… thấy thiếu những nét vẻ đơn sơ nhưng ấm cúng, mộc mạc nhưng chân thành, giản dị nhưng gần gũi.

 

Có thể tôi là con người hoài cổ, nhưng v́ những cái xưa, cái cũ nó in quá sâu quá đậm trong kư ức tôi - đến nỗi trong những giấc nồng say tôi vẫn thấy tôi lang thang trở về thời Nha Trang xưa với những con người mến thương, những góc phố yêu dấu, những hàng cây thân thiết…

 

 

 

NCS Tiến Sĩ Kinh Tế - Vương Vĩnh Hiệp  王永协

Nha Trang, Việt Nam,  03.06.2010

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

*** 投稿電郵請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

啓明网站  |  Copyright ©  2011  KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer