NIỀM VUI TRONG NGÀY PHỤ THÂN

 

 

 

 

(1) Gia đ́nh tác giả

 

 

 

 

 

Năm nay tôi có một niềm vui lớn trong Ngày Phụ Thân, con gái tôi làm Lễ tốt nghiệp đại học tại California State University, East Bay.

 

Hơn 4 năm rưỡi, kể từ tháng 12 năm 2007 vợ chồng tôi khăn gói đưa đứa con gái đầu ḷng vượt trùng dương sang Hoa Kỳ nhập học tại ngôi trường đại học công lập ở Bắc California. Những ngày tháng đầu sống ở môi trường xa lạ, ở kư túc xá của trường không người thân quen, thời tiết lạnh lẽo… vợ chồng tôi thật sự lo lắng và xót xa khi để lại đứa con gái hơn 18 năm sống với cha mẹ lạc lơng bơ vơ nơi đất khách quê người. Đường xá không rành, tiếng Anh c̣n lóng ngóng, phương tiện di chuyển chỉ có đôi chân, xe bus hoặc xe điện. Trong ḷng thầm nghĩ không biết bao giờ con nó mới tốt nghiệp đây? Con thật là quả cảm khi kiên cường vượt qua những hàng rào tâm lư và hoàn cảnh, ư chí kiên tŕ thực hiện mục tiêu của ḿnh.

 

 Trước đây bản thân tôi không bao giờ mơ ước xa xôi là được đi du học, chỉ mong yên ổn được học hành thành tài ở Việt Nam. Năm 2005 lần đầu tiên du lịch đến đất Mỹ, sau khi nh́n thấy xă hội của một quốc gia giàu nhất thế giới, nền văn minh của một siêu cường tôi quyết định t́m mọi cách đưa con tôi sang du học. Thời điểm 2007 việc làm thủ tục du học sang Hoa Kỳ không dễ như thời kỳ sau năm 2009 khi được mở rộng. Cuối cùng tôi cũng hoàn tất thủ tục và trong một mùa đông giá buốt năm 2007 tôi cùng vợ tôi đưa con sang Mỹ để thực hiện giấc mơ du học cho con tôi mà thế hệ tôi không làm được.

 

12 năm học phổ thông ở Nha Trang là 12 năm tôi chở con đến trường, rồi hơn 4 năm trời học ở phương xa tôi hàng ngày đều tṛ chuyện với con qua internet. Ḷng thấp thỏm lo âu những lúc con đi học về trời tối, những lúc con đi chợ về trễ, những lúc trở trời con bị bệnh… hàng ngày tôi đều mong nh́n thấy icon skype, facebook hoặc yahoo của con sáng lên là tôi yên tâm thở phào… Mặc dù biết con đă trường thành nhiều với môi trường giáo dục của Hoa Kỳ, nhưng trong thâm tâm con vẫn luôn là đứa con nhỏ bé như ngày nào chở con lọc cọc bằng chiếc xe đạp đi dạo dọc đường biển Nha Trang…

 

Và niềm vui vỡ ̣a khi tôi nhận được thông báo con sẽ tốt nghiệp đại học vào tháng 6 này. Cao xanh đă không phụ ḷng với bao nhiêu công sức và tâm trí mà tôi đă bỏ ra gần 5 năm nay. Rồi bây giờ là tương lai phía trước của con:  sự nghiệp ở Việt Nam sẵn sàng chờ con về kế thừa, hoặc là con học lên tiếp, hoặc là ở lại nước Mỹ tráng lệ làm việc? Trước mắt cha đă cho con một tài sản vô giá và vĩnh cửu: đó là tấm bằng đại học ở Mỹ!

 

 

 

Vương Vĩnh Hiệp  王永协

Bắc California, Hoa Kỳ,  Mùa Lễ Phụ Thân 2012

 

 

 

 

 

 

 

 

Chúc mừng đến gia đ́nh Vương Vĩnh Hiệp đă có cháu tiếp tục noi gương cha và “ra trường” mùa hè năm nay!

 

CHÚC MỪNG !  CHÚC MỪNG !

 

 

Kiwi Nguyen, Ph. D.   Kiwi  博士

Nam California, Hoa Kỳ,  Father’s Day 2012

 

 

 

 

 

 

 

 

 

恭喜王永協仁兄令千金大學畢業:

 

 

錦繡前程,邁向前進

 

 

 

鄭史蒂芬 博士  Steven Trinh, Ph. D.

美國南加州 二零一二年六月十六日  敬賀

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

*** 投稿電郵請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

啓明网站  |  Copyright ©  2012  KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer