PHỞ CỨU ĐÓI

 

 

芽荘  -  Photography by Hiep Vinh Vuong

 

 

 

 

 

Nha Trang một quán phở thể nói rẻ nhất thành phố: chỉ với 5000 đồng một .  Trong khi đó những quán khác 15.000 đến 25.000 đồng một .  Quán này trước đâyđường Sinh Trung cách bên phải rạp xi- Tân Thanh 3-4 căn nhà.  Sau những năm 1980, quán dọn về đường Nguyễn Thái Học, tức khu Chung B Chợ Đầm, gần Chùa Vạn Thạnh.

 

Chúng tôi gọi phở cứu đói rẻ, nhưng không phải rẻ ăn không ngon.  Quán phở , phở heo, cả gói.  Ai ăn không no thể gọi thêm bánh phở, hoặc chén tái. Đối tượng khách chủ yếu người lao động chân tay: đạp xích , ba gát, bốc vác, xe ôm, bán số dạoNhiều khi đi ăn để tránh mọi người để ư, tôi thường ăn mặc vẻ b́nh dân, đi chiếc xe gắn máy kỹ.  Chủ quán Sáu, sau này tôi không c̣n gặp ấy nữa, không biết c̣n hay đă mất.  Hiện nay quán do con bán, gồm cả dâu rễ cùng phụ nhau bán.  Hàng ngày quán bán đắt khách từ sáng sớm đến trưa.

 

Tôi rất thích ănquán phở này, không phải rẻ thể ngon, một do khác.  Nhưng do không thuận đường một năm tôi chỉ ăn 3 lần, mỗi lần tôi phải ăn 2 . Tại sao chỉ 3 lần? tại sao phải ăn 2 ?

 

Những năm tôi c̣n họctrường Khải Minh, sáng sáng tôi cùng anh Thành - anh kề tôi đi học chung. Hai anh em thường cùng quán phở Sáuđường Sinh Trung ăn phở. Nhiều khi buổi sáng dậy thật sớm lúc 4 – 5 giờ để phụ Mẹ tôi mang hàng hóa ra bến xe, chúng tôi cũng chọn ăn quán này giờ đó chỉ quán này mở cửa bán.  Những buổi sáng cuối năm mưa gió lạnh lẽo, hai anh em cùng xụp ăn bên phở nóng, vừa ngon vừa hợp túi tiền của con nhà không dả .

 

Năm 2001 anh Thành đột tử bệnh.  Đang công tácTrung Quốc ḷng đau đớn tột cùng tôi bỏ hết mọi việc để kịp về Việt Nam đưa tiễn anh tôi đến nơi an nghỉ cuối cùng. Từ đó hàng năm vào các ngày Thanh Minh, Rằm tháng 7 Đông Chí, sau khi đi thăm mộ anh Thànhkhu Núi Sạn về tôi đều ghé lại quán phở Sáu ăn sáng.  Mỗi lần ăn hết thứ nhất, phần ngon phần nhớ anh Thành tôi gọi tiếp thứ 2.  Lúc này tôi ăn không c̣n họp túi tiền nữa t́m lại hương vị xưa, kỹ niệm xưa khi hai anh em c̣n cắp sách đến trường Khải Minh.

 

 

( Bài viết này xin kính tặng anh Vĩnh Thành nhân dịp cúng rằm tháng 7, cầu chúc cho linh hồn anh an nghỉ nơi vĩnh hằng. )

 

 

Vương Vĩnh Hiệp 王永協

Nha Trang, Việt Nam, 8/2008

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

*** 投稿電子郵件請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

 

 Copyright © 2004 - 2008  KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer