TẠP BÚT 2020.10.15 - CHIẾC XE ĐẠP TẬP THỂ DỤC

雪山松 Tuyết Sơn Tùng

 

 

(1)

 

(2)

 

 

 

 

1. CHIẾC CẦU MỚI KHÁNH THÀNH Ở HẢI CẢNG LONG BEACH

 

Lâu lắm rồi cứ quanh quẩn ở nhà cũng thấy tù túng, "con thỏ trên lưng" bị già Tám & Tỷ em Song Quang phát giác, mấy tuần nay có lẽ kén ăn nên gầy đi phần nào.  Do đó, tuần rồi tôi mượn cớ đi xem chiếc cầu mới khánh thành ở hải cảng Long Beach, lái xe đưa bé út và bà xă dạo ṿng ṿng hai hải cảng Long Beach và San Pedro để gọi là "thay đổi không khí."

 

Trên đường về, chợt nhớ lại câu chuyện mấy năm trước trên chuyến xe thuê đi chơi ở Đà Nẵng. Trước khi ghé thăm khu vực gần chiếc Cầu Rồng nổi tiếng nhất thành phố, gă tài xế bèn nói sơ về chiếc cầu này:

 

"Đó là chiếc cầu Rồng đấy. Mấy anh chị biết không, thoạt đầu cầu được thiết kế để giải tỏa giao thông cho khu vực với tiêu chuẩn bất kể xe nào cũng có thể qua lại được, nhưng v́ "mấy ổng hạm quá", chắc hiểu rồi chứ, nên cuối cùng cầu không đủ tiêu chuẩn để chịu nổi những chiếc xe có trọng tải hạng nặng... Hóa ra cầu bây giờ chỉ để cho những chiếc xe đạp, xe mô tô, và ô tô cở nhỏ chay qua thôi, đồng thời cũng để phun lửa ban đêm làm cảnh cho người ta chụp h́nh... Bậy thiệt!"

 

Không biết câu chuyện này thực hư ra sao... ???!!!

 

 

 

2. CHIẾC XE ĐẠP TẬP THỂ DỤC (SPIN/CYCLING BIKE)

 

Hè năm nay v́ đại dịch COVID-19, nên những chuyến dự định đi đây, đi đó sau khi làm lễ tốt nghiệp University of California, San Diego hứa với bé út đành phải hủy bỏ. Không những thế, ngay cả buổi lễ tốt nghiệp nhà trường cũng không thể tổ chức được. Bé út bèn nảy ư đề nghị nên mua chiếc xe đạp tập thể dục có huấn luyện viên hướng dẫn đi nơi này nơi nọ, lại đúng lúc cái elliptical tập thể dục ở nhà cũng bắt đầu có dấu hiệu già nua, thỉnh thoảng kêu kin kít khó nghe... Bé út nói kể cũng có lư.

 

Thế là sau khi hai bố con nghiên cứu ḍ t́m những models "thích hợp cho gia đ́nh", cuối cùng chiếc xe đạp tập thể dục được order cũng có mặt tại nhà. Hai bố con cùng nhau hí hửng lắp ráp. Bé út dành phần set up user accounts để theo dỏi quá tŕnh tiến bộ của từng người, và nhất định đề nghị bố nên đạp thử trước v́ nếu có ǵ trục trặc th́ bố biết đường mà chỉnh sửa lại hoặc lo hoán đổi chiếc khác nếu cần. Nói chung là có ǵ không ổn là bố phải chịu trách nhiệm 100%. Trong lúc này th́ bà xă cũng đang loay hoay chuẩn bị bếp núc để hai bố con đạp xong là gia đ́nh sẵn sàng có buổi cơm tối với món ăn vừa học được trên internet qua youtube...

 

Vậy là nghiễm nhiên tôi đi đầu. Sau khi duyệt qua duyệt lại menu trên display screen (màn h́nh), tôi quyết định chọn đạp tour việt dă (越野) ở ngoại ô Củ Chi gần Sài G̣n khoảng 30 phút với intensity level 2 do một trainer thanh niên người Mỹ hướng dẫn. Suốt quảng đường gă thao thao bất tuyệt giới thiệu như một tour guide, lại cổ vơ, thúc giục đầy sinh khí đúng như một huấn luyện viên lành nghề. Với model của chiếc xe đạp tôi mua, suốt quảng đường tôi không phải làm ǵ cả ngoài việc theo dỏi, h́ hục đạp theo thôi. C̣n chuyện thay đổi resistance level (resistance là độ cản để đạp nặng hay nhẹ) tùy lúc, tùy nơi hoàn toàn đều do chính gă trainer điều khiển qua internet ngay khi gă thông báo cho ḿnh biết. Ở đây có lẽ có bạn sẽ thắc mắc nếu độ cản (đạp) nặng quá ḿnh đạp không kịp th́ sao? Xin trả lời là không sao cả. Nếu đạp nặng quá, ḿnh chỉ đạp chậm lại theo sức của ḿnh, con số calorie đốt được sẽ thấp hơn thế thôi. Lúc nào ḿnh cũng ở ngay sau lưng gă trainer, không bị bỏ rơi. (Nếu mà software thiết kế để xảy ra chuyện bỏ rơi người tập th́ những chiếc xe này đều bị hoàn trả lại hết. Ai mà mua, vô ích!!!)

 

Tôi đạp xong, bé út thấy thích thú với cảnh vật ở Củ Chi nên cũng chọn đạp tour việt dă ở ngoại ô Củ Chi gần Sài G̣n này cho tour đạp đầu tay!

 

B́nh thường mỗi ngày tôi tập thể dục trên elliptical khoảng một tiếng đồng hồ với intensity level 3 (cùng một hăng sản xuất), do đó 30 phút vừa rồi ở level 2 tôi cảm thấy chưa đủ đô. Bởi thế, sau khi bé út đạp xong, tôi chọn đạp thêm một tour khác gần cầu Kim Môn (Golden Gate) ở thành phố Cựu Kim Sơn do một trainer thanh nữ hướng dẫn. Nàng tự giới thiệu nàng sinh trưởng và lớn lên ở gần khu vực đó nhưng cha mẹ có gốc gác đến từ Đài Bắc. Suốt tuyến đường nàng sử dụng tiếng Quan Thoại khá lưu loát. Cũng nên nói thêm là có rất nhiều ngôn ngữ để bạn chọn tùy thích, không riêng ǵ Anh và Hoa ngữ. Bà xă tôi th́ thích sử dụng Elliptical hơn, nhưng thấy có trainer nói tiếng Quan Thoại, nên cũng buộc miệng bằng tiếng Hải Nam: 哦,有人講國語那真好啦!

 

À, có 1 thứ cần phải viết thêm đó là chiếc yên trên chiếc xe đạp được thiết kế hẹp theo kiểu hao hao giống loại của mấy tay “cua rơ” nên ngồi chưa bao lâu là bàn tọa “khiếu nại” ngay. Nay mai tôi buộc phải mua thêm chiếc bọc nệm dày để bao lên trên theo đề nghị của một số người đă sử dụng trên Amazon...

 

Ngày mai tôi dự đinh sẽ đạp 2 tours. Tôi sẽ cố gắng chọn một tour Diên Khánh - Nha Trang - Lương Sơn nếu có và một tour ở Na Uy mà tôi đă chấm sẵn. Nếu tour Nha Trang không có, tôi sẽ chọn tour Cần Thơ hay tour Phú Lộc gần chân đèo Hải Vân mà tôi đă có dịp viếng chơi 2 ngày tại một resort gần đó 5 năm về trước... những tours này tôi đă thấy trên danh sách tuyển chọn rồi.

 

 

 

 

 

 

Tuyết Sơn Tùng 雪山松

月十五日於美國,加利福尼亞州,洛杉磯

 

 

 

 

 

 

(3)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

***  投稿 郵請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

 

 

啓明网站  |  Copyright © 2004 - Present  KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer