TẠP BÚT 2021.03.13 – LẠI MỘT BÀI VIẾT CỦA THẦY NGÔ VĂN LẠI

韓國忠 Hàn Quốc Trung

 

 

 

  

 

 (1) Chiếc Canon AE-1 Program & Nikon FE2 chụp bởi Fujifilm X-T2

 

 

 

 

 

1.     LẠI MỘT BÀI VIẾT CỦA THẦY NGÔ VĂN LẠI ĐĂNG TRÊN KHAIMINH.ORG ĐƯỢC THAM KHẢO VÀ TRÍCH DẪN QUA WIKIPEDIA

 

Từ ngày đăng những tác phẩm của thầy Ngô Văn Lại, đặc biệt những bài viết có liên quan đến Hán Nôm hay tính cách nghiên cứu, tôi đă được một số người trong nước cũng nhưhải ngoại liên lạc, dọ hỏivài điều, nên tôi biết chắc một số bài của thầy đăng trên web nhà đă được tham khảo một cách nghiêm túc trong thời gian qua...

 

Riêng lần này với bàiChính Khí Ca: Dịch Chú Giảith́ tôi chưa được liên lạc hay dọ hỏi bao giờ. Tuy nhiên bài này tôi vừa biết trong dịp t́nh cờ đă được đường đường chính chính trích dẫn đăng trên Wikipedia Tiếng Viêt với phần của thầy được đăng trước hết, trước cả học giả Nguyễn Hiếnrất nổi tiếng -- tôi tin rằng một số lớn các bạn đă biết hay chí ít cũng đă nghe qua tên học giả này rồi qua cuốn sáchĐắc Nhân Tâm” -- do đó tôi đoán việc tham khảo này đă xảy ra khá lâu. Tôi cũng rất hài ḷng phần tham khảo cũng đă cẩn thận ghi đúng bút hiệu của thầy cũng như ghi nguồn với link dẫn tới bài đăng nguyên thủy trên KHAIMINH.ORG.

 

Nếu bạn muốn biết th́ bạn thể vào xem bài viết / thảo luận về Văn Thiên Tường 文天祥  rồi bấm vào mục (item) 29 ở phần Tham Khảo phía cuối bài sẽ .

 

 

2.     HAI CHIẾC MÁY H̀NH CHỤP PHIM “CŨ XƯA”

 

Lúc này mọi ngày như mọi ngày, rảnh rỗi tôi kiếm chuyện vui vui ra làm để tiêu khiển thời gian... 

 

Sực nhớ 3 chiếc máy h́nh chụp phim vẫn c̣n nằm yên trong thùng lâu ngày không hề đụng đến nên tôi moi ra xem lại. Hai trong 3 máy ấy tuy giá lúc mua không đắc bằng chiếc c̣n lại, nhưng nhờ h́nh dáng có nét " xưa" nên trông vẽ bắt mắt, thú vị hơn được tôi "chiếu cố" đến.

 

 Thế tôi lôi chiếc Canon AE-1 Program ra nghịch trước... nghịch xong, xách chiếc Nikon FE2 ra nghịch tiếp. Ai , khi lên phim bấm vài lần th́ cần lên phim (film advance lever) của chiếc Nikon FE2 bị kẹt cứng, không sử dụng được nữa. Tôi t́nh nghi lâu ngày không sử dụng nên bên trong lẽ không c̣n trơn nhạy bén nữa. Thế "tự nhiên" tôi chuyện cần làm: OK, vậy th́ lên internet kiếm "manual" ra đọc -- "manual" của tôi đă thất lạc từ lâu trong dịp sơn lại nhà cửa... đọc xong rồi tháo ra sửa xem thử ḿnh “lucky” chăng...

 

Sau khoảng 1 giờ lau chùitháo ráp lặt vặt, th́ chiếc Nikon FE2 cũng như Canon AE-1 Program rốt cuộc cũng đều sử dụng OK như mong muốnĐúng “Lucky!”

 

·        Đây link dẫn tới sách hướng dẫn sử dụng máy chụp h́nh phim Nikon FE2:

https://www.cameramanuals.org/nikon_pdf/nikon_fe2.pdf

 

 

 

 

Hàn Quốc Trung 韓國忠

月十三日於美國,加利福尼亞州,洛杉磯

 

 

 

 

 

 

 

 (2) Chiếc Nikon FE2 đang sửa chụp bởi iPhone X

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

***  投稿 郵請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

 

 

啓明网站  |  Copyright © 2004 - Present  KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer

 

 

 

 

 

 

 


 [p1]