CHUYỆN MA

 

 

 

 

 

 

请阅读吳文赖老师佳作 * Xin mời đọc một số tác phẩm cuả Giáo Sư Ngô Văn Lại.

 

 

Nhiều người nhất trí rằng Issac Newton (1642 - 1727) là người thông minh nhất nhân loại trong hai thế kỷ XVII - XVIII, nhưng chính Newton th́ lại thừa nhận rằng những ǵ ông đă khám phá chỉ bằng một giọt nước so với những ǵ ông chưa khám phá lớn bằng tất cả đại dương.

Khi bàn về chuyện ma, những người chưa gặp ma thường có xu hướng tự cho trí óc họ có tầm cỡ đại dương và sẵn sàng coi những người đă gặp ma là hạng người trí óc chẳng bằng giọt nước, thậm chí c̣n coi là chưa xứng... một phân tử nước!

Nhà văn Trung Quốc Bồ Tùng Linh (1640 - 1715) viết hàng trăm chuyện ma đă phải dùng đến thủ đoạn mượn lời nàng Ái Nô (tên một... ma vật) bày tỏ hộ cụ một nhận định:  "Người đời nói về ma, thường là mười chuyện đă bịa hết chín!"

Cụ Bồ phải dùng kế sách ấy để ngầm nhắc nhở người đọc lưu ư những ǵ cụ hư cấu răn đời nhưng đồng thời lời phát biểu của Ái Nô cũng ngầm thừa nhận rằng trong mười chuyện ma đă kể, ít ra cũng có được... một chuyện không bịa!

Đấy là trường hợp của những chuyện tôi sắp kể đây.

 

Thái Trọng Lai

 

CHUYỆN THỨ NHẤT:  MA CHÓNăm 1950, tôi học lớp Sáu trường Tam Kỳ II.  Để thầy tṛ tránh thương vong do Không quân Pháp oanh tạc, chúng tôi theo Thời khóa biểu:  Sáng: 4g30 - 7 giờ; Chiều: 17g30 - 20g30.  Thỉnh thoảng chúng tôi có việc phải ngủ lại trường.

Lớp 6A và 6B học trong đ́nh Khánh Thọ, mỗi lớp chiếm một đầu, chừa ra một khoảng hẹp ở giữa làm pḥng cách âm.  Tường đ́nh bị đập trống huơ trống hoác để lấy lối ùa ra hầm trú ẩn.

Một đêm cuối tháng mười, chúng tôi ngủ lại bảy đứa lớp 6B.

Thấy chúng tôi tan học mà c̣n mua dầu thắp, bà hàng xén hỏi chuyện rồi kể rằng bà ta đă nhiều lần nghe ma hát ru con trên ngọn đa đối diện nhà bà xế cổng đ́nh.

Thật ra th́ chuyện ấy tôi cũng từng nghe và đă hơi rợn, nhưng lần này th́ t́nh h́nh có phần hơi khác.  Đă đành thiên hạ xếp hạng "nhất quỉ, nh́ ma, thứ ba học tṛ", thế nhưng chúng tôi có đến bảy đứa loại ba, lại có kẻ từng trải bom đạn, lại thêm đứa nào cũng... "duy vật" đầy ḿnh, sợ quái ǵ thứ ma chỉ biết hát ru con, cho dù chúng có ru tít trên ngọn đa cổng đ́nh?  Phải xác định rằng chúng tôi chẳng hề thuộc loại "thần hồn nát thần tính" đến nỗi chỉ thấy sợi dây cũng quính quáng cho đấy là con rắn được!

Khoảng 21g30, đă có ba đứa đi ngủ sớm.  Chúng kê bàn, giăng mùng ở gian cách âm.  Bốn đứa chúng tôi c̣n lại th́ chong đèn, ai lo việc nấy.

Tôi đang đọc truyện th́ nghe bên pḥng 6A có kẻ nào đó viết lộp cộp lên bảng.  Cách đó mấy hôm, bảng ấy được "tặng" hai câu thơ:

Biết đâu trong đám xuân xanh ấy?
Có kẻ yêu ḿnh chửa nói ra?


Người ta không thèm t́m cái kẻ "chửa nói ra" ấy mà lại dồn sức t́m cái kẻ "chưa biết đâu" tức là kẻ viết trộm nọ và đă có lời ong tiếng ve rằng kẻ viết trộm rất có thể là tôi, bởi lẽ tôi châm chọc bằng thơ hơi nhiều trên báo trường.  Cam tâm làm một bà Thị Kính th́ chán ngắt.  Tôi nhất định phải tóm gáy bằng được kẻ viết trộm hôm nay th́ mới ḥng làm ra lẽ.

Tôi tắt đèn của ḿnh cho tiện việc ŕnh rập.  Nương theo bóng tối, tôi lom khom tiến gần pḥng 6A rồi ngồi thụp xuống. Tiếng lộp cộp nghe rơ mồn một nhưng kẻ gây nên thứ tiếng ấy th́ chẳng chút tăm hơi.

Ngó qua phía bàn giáo viên, ánh sáng lờ mờ bên ngoài giúp tôi nhận ra một con vật ngồi chồm chỗm trên mặt bàn.  Không thể cho nó là trâu hay ḅ được v́ chả thấy chiếc sừng nào, c̣n bảo là chó th́ càng không được, v́ chó bản địa không to một cách "tàn bạo" như vậy.  Nhưng nói ǵ th́ nói, cái kiểu ngồi bệt, co chân sau, chống chân trước th́ phải coi là chó vậy.  To ngoại cỡ là chuyện cá biệt.  Con quái vật ấy nh́n chằm chằm vào tôi, mắt hắn xanh quắc như có điện.

Tâm trạng tôi diễn biến thật là la.  Mới đầu, tôi cảm thấy nổi da gà, nhưng liền đó tôi nổi khùng v́ thấy cách nh́n của hắn thật khiêu khích.  Khỉ thật!  Mất công ŕnh rập để thộp gáy kẻ viết trộm gieo oan cho ḿnh, thế mà rốt cuộc chỉ gặp một chú "cẩu" th́ chán quá!  Tôi bị chơi xỏ trắng trợn!

Cái nh́n lom lom của hắn hút dính cứng cái nh́n căm tức của tôi.  Như vậy càng tiện, hắn sẽ không theo dơi, phát hiện được ǵ ở tôi!  Tay tôi ṃ mẫm nắm chắc hai chân chiếc ghế dài, chẳng rơ là gỗ gạo hay gỗ gáo nhẹ chỉ bằng phân nửa gỗ vườn.  Cơ bắp tôi trân lại, sẵn sàng ứng chiến.  Th́nh ĺnh tôi đứng phắt dậy, lao mạnh chiếc ghế về phía bàn thầy.  Liền lúc ấy, bụi tre rừng kề đấy "rṛaoo" lên một tiếng cực lớn, dường như có một gă khổng lồ nào đó bê nguyên một thúng chai đầy sạn trút ụp vào đấy.  Té ra con quái chó ấy nh́n rơ cả mọi điều tôi nghĩ trong đầu!

Tôi vừa bực vừa sợ, quay về pḥng 6B nói đổng:

- Tao vừa mới "nện" cho con quỉ một trận đây!

Chỉ vỏn vẹn một đứa lên tiếng:

- Vậy hả?

Rồi hắn chúi mũi vào việc, chẳng thèm hỏi han ǵ.  Tôi đành lấy sách ra xem tiếp.  Được một trang, tôi chợt nhận ra có tiếng động lạ bên pḥng cách âm.  Tôi nhớ ḿnh đă từng nghe loại tiếng ấy hồi mới lên năm, tại ngôi nhà cổ ở Huế.  Tiếng cồm cộp trầm và nặng của giày đinh, chốc chốc dừng lại, siết kin kít rợn người trên nền đ́nh.  Một lát sau, tiếng giày đinh lại bước tiếp.

Tôi nhích dần về phía các bạn, hỏi khẽ:

- Nghe ǵ không?

Ba cái đầu gật thật gượng nhẹ như không muốn bị ai phát hiện cử chỉ lén lút ấy.

Đem hết bạo dạn, tôi réo to:

- Hanh ơi!  Cẩn ơi!  Niêm ơi!  Ma đi bên pḥng tụi mày ḱa!

Tiếng giày đinh im bặt.  Giọng Niêm nhừa nhựa ngái ngủ:

- X́!  Giờ nầy mà bay chưa ngủ sao?  Tao có thức cũng chỉ nghe nó đi bên pḥng 6A thôi!  Té ra Niêm là đứa có kinh nghiệm.

Tôi xem nhanh số trang sách c̣n lại để kịp trả đúng hẹn.

Đến lúc giăng mùng tôi mới thấy lo.  Nếu con quái cẩu bên 6A sang t́m tôi th́ tôi giơ đầu chịu báng trước hết!  Đành vậy thôi.

Đang lơ mơ chờ giấc th́ tôi nghe có tiếng lạch cạch trên bảng, cách chỗ tôi nằm hơn ba mét.  Lần này việc quan sát tốt hơn nhiều.  Bảng lớp tôi ở chỗ khá sáng, có thể nh́n rơ cả tay cầm phấn.  Thế nhưng chả thấy có cánh tay nào.  Tiếng lộp cộp lạch cạch cùng tiếng bảng rung rung vẫn nghe đều đặn.  Tôi bỏ cuộc quan sát, trùm tấm đắp kín đầu cố ngủ, đă thiu thiu.

Chợt có tiếng lịch kịch ở cuối lớp.  Tôi thầm mừng v́ ḿnh hóa ra ở cuối tầm đụng chạm.  Ba người bạn tôi kê chung thành bộ ván riêng, cách tôi cả mét cho khỏi vướng dây mùng.  Tiếng lịch kịch như có kẻ nào đó xê dịch bàn ghế một ḿnh, nhấc xong đầu nầy mới nhấc đầu kia.  Tṛ ấy làm tôi nhớ đến cuốn "Ba hồi kinh dị" của Thế Lữ (mấy chục năm sau tôi mới phát hiện ông ta "luộc" của Bồ Tùng Linh).  Bốn lữ khách lạc đường, t́m được ngôi nhà hoang, vào ngủ tạm để sáng ra t́m lối.  Đầu kia ngôi nhà là một chiếc quan tài cũ (người Trung Quốc có tục quàn giữ thân nhân rất lâu - Ngay bí thư nhiệm kỳ II của Đảng Cọng Sản Trung Quốc là Cù Thu Bạch quàn mẹ đến 17 năm!).  Đến khuya, một người nghe có tiếng lịch kịch phía ấy liền bí mật quan sát, thấy một bà già giở nắp quan tài, bước ra.  Bà ta rón rén đến thổi một hơi dài vào gan bàn chân người khách nằm phía ngoài.  Xong bà ta quay lại quan tài, đậy nắp như cũ.  Một lác sau, cảnh ấy lại tái diễn.  Những người bị thổi như vậy vẫn ngủ ngon không hay biết ǵ.  Khi bà già thổi đến người thứ ba xong, quay về quan tài th́ người lữ khách nọ mới phát hiện ba bạn ḿnh đă chết.  Anh ta kinh hoàng, tông cửa thoát thân, sau sưng là bà già nọ rượt bén gót rồi vươn tay chộp đúng nhằm lúc anh ta lách qua một cây to.  Khi dân chúng ven rừng đốt đuốc kéo nhau vào xem sao th́ phát hiện người lữ khách nọ chết giấc chỗ gốc cây.  Phía bên kia là một tử thi trong tư thế đứng sững do các móng tay bấu hụt, găm sâu vào vỏ cây rồi kẹt lại ở đó.

Tôi kể lại chuyện ấy không phải do sa đà lạc hướng mà là để làm rơ độ sợ hăi của tôi.  Bà già trong truyện kinh dị nọ chỉ thổi, c̣n người lữ khách nọ th́ bí mật quan sát dưới ánh đèn, c̣n cái kẻ xê dịch chỗ nằm các bạn tôi th́ chỉ căng mắt nh́n xuyên mùng và bóng đêm, không đủ can đảm chui khỏi mùng để kiểm tra, có điều là rơ ràng họ c̣n sống v́ nghe được hơi thở của ho.  Có người c̣n nghiến răng, nhai gió chóp chép nữa.

Một chi tiết lạ ở đây là chỗ nằm của tôi không có tiếng xê dịch.  Cả ba lần tái diễn cũng đều vậy, mặc dầu lần nào tôi cũng nín thở, trông mong "người ta" lịch kịch.

Như vậy, sau vụ chú chó khổng lồ phóng vào bụi tre rừng bằng tiếng sỏi, c̣n th́ năy giờ tôi hoàn toàn bị khủng bố bằng tiếng động xảy ra nhiều đợt khiến người tôi bải hoải như vừa ốm dậy.  Tất cả đều do tim hoạt động không ổn định.  Tôi quyết tâm không cho tâm trí giao động nữa.  Xét cho cùng th́ cái vô h́nh không thể áp đảo được cái hữu h́nh!  Lẽ nào mấy tiếng lộp cộp nọ lại làm bầm nổi ḿnh mẩy tôi sao?

Tôi chui ra khỏi mùng, đốt hết các đèn rồi treo quanh pḥng.  Sáu người bạn tôi vẫn ngủ say như chết.

Ánh sáng không xua hết được nỗi sợ hăi như tôi tưởng.  Nh́n ra bên ngoài, toàn một màu tối mịt nguyên khối, tưởng chừng có thể cưa xẻ đục đẽo ra thành từng tảng dễ dàng.

H́nh như đă ba giờ sáng, v́ bắt đầu có tiếng gà xao xác đây đó.  Tôi xách đen định đi... "xử lư nước thải cá nhân" đang ứ đọng suốt mấy giờ rồi, nhưng ngoài trời tiếng gió rít ḥa tiếng kẽo kẹt, lào xào của hàng tre khiến tôi rất lo.  Nếu gió làm tắt đèn th́nh ĺnh th́ cầm chắc là việc "xử lư nước thải" biến thành... đại thảm kịch!  Ḷng can đảm của tôi lại bị bào ṃn kinh khủng, có lẽ mỏng hơn lá lúa rồi cũng nên!  Thời bấy giờ mỗi trường đều có một ban gọi tên là Đời Sống Mới, trường tôi chức Trưởng ban ấy là một thầy dạy Toán tính rất nghiêm khắc, khổ nỗi ông vốn... đánh giá cao về hạnh kiểm tôi, nếu tôi làm điều bậy bạ khổ mũi cả lớp, nhận điểm "không" về hạnh kiểm từ tay ông ban cho th́ quá đau ḷng cho cả hai.  Thà là tôi chết v́ mất sức chịu đựng mà hay hơn!

Đang nghĩ tới nghĩ lui như vậy th́ có tiếng ŕ rầm ngoài sân vọng vào.  Sướng hơn hành khuất nhặt được vàng, tôi reo toáng lên:

- Mau lên bay ơi!  Vào dẫn tao đi tiểu.  Ma "cấm" tao cả đêm rồi!

Tiếng ŕ rầm ngừng bặt, h́nh như ngay từ khi tôi sắp reo.  Một lúc sau, tiếng ŕ rầm tái diễn.  Tôi bước ra thềm, giơ đèn cao quá đầu để nh́n cho rơ hơn.  Cách tôi chừng mươi mét, chỗ giữa sân là hai con chó mực to cùng cỡ với con chó có mặt trên bàn thầy lớp 6A hồi đầu hôm.  Cả hai cùng đứng bằng chân sau, hai chân trước vờn đẩy nhau theo kiểu cầu thủ bóng chuyền mừng thắng điểm.  Cách so sánh này cũng đúng cả về chiều cao.  Tiếng ŕ rầm là của chúng.

Trời đất ơi!  Thế mà lúc năy tôi nhầm là bạn học!  Lại c̣n réo gọi (Lại c̣n tiết lộ bí mật!  Ba hồn bảy vía của tôi đă bay tít lên mây rồi c̣n chui qua mây bay tiếp!  Nếu lúc mới nghe tôi kêu, chúng "ừa!" một tiếng rồi cùng nhau vào "giúp" thật th́ t́nh h́nh sẽ ra sao nhỉ?

Quai hàm tôi như biến thành băng.  Cách lưng tôi chưa đầy hai mét là nơi ba bạn Triệu Hanh, Huỳnh Cẩn, Huỳnh Niêm, chẳng có ai thức dậy khi mà tiếng réo gọi của tôi lúc năy tuy không đám sánh với c̣i báo động nhưng cũng thừa công suất để vang ra tận cổng, lẽ nào không được thế?

Một liều ba bảy cũng liều, tôi tiếp tục quan sát.  Đầu sân nầy là hàng xương rồng mới vài năm tuổi.  Đầu kia là hàng rào tre lưu niên, cành nhánh bừa bộn, gà chui cũng không lọt.  Hai con quái vật chó ấy vờn nhau từ hàng rào nọ đến hàng rào kia th́  mất hút.  Chưa đầy một phút chúng chợt xuất hiện và đổi chiều.  Chúng chẳng ngó ngàng ǵ đến tôi nên hồn vía tôi đă lục tục trở về ít ra cũng được... hai hồn ba vía.  Chừng ấy tạm đủ cho việc quan sát của tôi.

Phía hàng rào tre tối om, lại thêm bóng cây đa chắn ánh sao nên quan sát cũng vô ích, tôi dồn mắt vào hàng xương rồng để khám phá cho bằng được cảnh chúng biến đi rồi hiện lại ra sao.  Thân xương rồng chỉ cao xấp xỉ thắt lưng, thế nhưng hễ chúng vờn nhau gần đến đấy là mất hút tức th́!  Tôi găm mắt vào đấy thật phí công v́ bỗng dưng chúng xuất hiện không rơ bằng cách nào!  Tôi cứ nghĩ rằng lần sau ḿnh sẽ bắt gặp... quả tang nhưng vô ích vẫn hoàn vô ích, chúng "giấu nghề”… trên cả tuyệt vời!

Tôi đồ chừng đèn ḿnh sắp cạn dầu nhưng không dám kiểm tra.  Tôi lui dần dần về chỗ nằm, mắt vẫn tiếp tục theo dơi cuộc vờn nhau của chúng, không rơ đă đạt đến đợt thứ mấy.  Tôi phải tắt bớt đèn v́ tiếc dầu.

Có tiếng gà gáy ở xóm ngoài.  Tôi c̣n nhớ trong bài Chiêu hồn ca, cụ Nguyễn Du có viết:

Nghe gà gáy t́m đường lánh ẩn,
Lặn mặt trời lẩn thẩn ḍ ra…


Tôi nghi là cụ viết bừa chứ chưa hề... đi thực tế ǵ hết!  Rơ ràng là gà gáy đă đến lần thứ hai rồi mà hai con quái chó ấy đâu có t́m đường t́m điếc cho tôi nhờ?

Một hồi kiểng vang lên nghe thật dễ thương.  Sao những đêm mưa, nằm ngủ nướng, cũng vẫn nghe đúng những tiếng kẻng nhưng tôi có thấy chút thiện cảm nào đâu?

Tôi hí hửng cho rằng ḿnh sắp được… cứu khổ cứu nạn.  Cứ tưởng chỉ có ma mới gây khó khăn cho người, ai ngờ chính người c̣n gây khó khăn cho người nhiều hơn xa chừng!  Cứ mỗi lần tôi t́m ra một chỗ đường được để thải quách thứ chất lỏng tội nợ ấy th́ lập tức phía trước ḷi ra vài ba chiếc đèn chai đu đưa kèm tiếng th́ thầm rúc rích.  Trời ơi là con gái!  Ở đâu mà tuôn ra nhiều đến thế?  Té ra các lớp Năm cũng xài chung quăng đường nầy!  Cứ bước bước dừng dừng khổ sở như vậy suốt quăng đường hơn ba trăm mét tôi mới t́m ra nơi lách vào một khu vườn hoang...

 

 

 

Giáo Sư Ngô Văn Lại  吳文赖老师  <photo>

Tháng 10, 2006, Việt Nam

 

 

 

 

 

 

*** 投稿電郵請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

 

啓明网站  |  Copyright © 2004 - Present  KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer