BUỔI CƠM TỐI VỚI MẸ

 

 

 

 

 

 

 

 

Lâu rồi tôi không ăn cơm tối với mẹ, vừa qua bà xă đi Sài g̣n và thấy tôi đi ăn bụi ngoài quán nên mẹ kêu tôi đến nhà ăn cơm. Thực ra trong năm vào những ngày cúng giỗ hay ngày lễ Tết tôi cũng có đến nhà mẹ ăn cơm, nhưng hôm nay tôi mới có dịp ăn buổi cơm thường ngày lại với mẹ. Mẹ cũng có nhiều lần gọi tôi đến nhà ăn cơm, mặc dù rất muốn nhưng trong thâm tâm tôi thấy ái ngại việc v́ muốn nấu cơm cho tôi mà mẹ già phải lụm cụm đi chợ và cắm cúi dưới bếp cả buổi.

 

Khi tôi đến mẹ đă dọn sẵn cơm ra bàn. Tôi bưng chén cơm lên và nh́n vào các món ăn và đột nhiên một cảm xúc dâng trào trong người tôi. Những món ăn mà mẹ đă thường nấu cho anh em tôi ăn từ thuở mấy mẹ con c̣n ở chung một mái nhà thời ấu thơ:  thịt kho, hàu chiên bột và trứng, củ cải trắng xắt thành sợi xào với mực khô, canh ngó sen nấu với sườn non. Mỗi gia đ́nh có hương vị thức ăn đặc thù riêng, không ai giống ai. Các món ăn cũng ảnh hưởng từ truyền thống và tập quán gia đ́nh. Ngồi ăn buổi cơm với những món ăn đầy kỷ niệm thời thơ ấu, những h́nh ảnh mấy mẹ con cùng đùm bọc sống thanh b́nh vui vẻ với nhau trong một mái nhà hiện lên trước mắt tôi. Thời gian thật tàn nhẫn, những kỷ niệm ấm êm không thể đọng lại được. Con cái lớn lên thành gia lập thất đều ra ở riêng hết, điều an ủi cho tôi là có gia đ́nh anh Hai ở chung với mẹ tôi. Vừa ăn vừa tṛ chuyện với mẹ mà giọng tôi nghèn nghẹn. Vẫn những món ăn với hương vị quen thuộc đó, vẫn người mẹ kính yêu đó, nhưng nay tuổi mẹ đă lớn, gần đây sức khỏe mẹ đă có dấu hiệu giảm sút nhiều theo tuổi già. Điều hạnh phúc lớn nhất hằng ngày của tôi là sáng sáng chở mẹ đi ăn sáng và nh́n thấy mẹ khỏe mạnh và vui vẻ.

 

Tôi cũng mong muốn nhắn gởi những ai c̣n có mẹ bên cạnh th́ cần trân trọng những tháng ngày ấm êm thiêng liêng đó, v́ mẹ ḿnh tuổi đă lớn không biết c̣n ở với ḿnh bao lâu nữa. Điều hạnh phúc nhất là có mẹ để được bày tỏ ḷng hiếu kính.

 

 

Vương Vĩnh Hiệp   王永协

Nha Trang, Việt Nam,  Lễ Mẫu Thân 2010

 

 

请阅读王永协作品 *  Xin mời đọc một số tác phẩm cuả Vương Vĩnh Hiệp. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

***  投稿電郵請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

啓明网站  |  Copyright © 2010 KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer