ĐẦU XUN NI CHUYỆN GIU GH! GIU LẮM! GIU QU TRỜI!

 

 

 

 

 

Chng ta hay nghe cc em nhỏ về ni chuyện với cha mẹ: Ba ơi, nh bạn A giu lắm! Mẹ ơi, gia đnh bạn B giu gh! Bạn b chng ta th hay kho nhau: nh thằng đ giu qu trời! người quen chng ta rỉ tai nhau: cha đ l đại gia, nh giu lắm!

 

Thế no gọi l giu? Ngho th rất dễ định lượng: Theo chuẩn ngho cho giai đoạn 2016-2020 l thu nhập 700.000đ/người/thng ở nng thn l ngho, v thnh thị l 900.000đ. Cn giu th c ai định ra thu nhập được bao nhiu v c ti sản bao nhiu l giu?

 

Sắm xe hơi l giu? Xy nh lầu hay biệt thự l giu? C cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc dịch vụ l giu? Trn người đeo nhiều vng bạc kim cương v xi hng hiệu l giu? Thấy ăn chơi tiu xi thoải mi l giu? Nghe khoe mỗi thng kiếm vi tỷ l giu? Đa số con người khi thấy người khc (nhất l người mnh quen biết) tỏ ra GIU C, người th ganh tỵ tức tối đến khng ngủ được, người th buồn cho số mệnh mnh đen qu dẫn đến chn nản tự ti

 

Nhưng với những thứ bề ngoi chng ta thấy, trong đ c bao nhiu l GIU GIẢ? bao nhiu l GIU THẬT? Nếu sắm xe hơi nhưng vay ngn hng hết 70% th c giu khng? Nếu sắm nh lầu biệt thự nhưng thế chấp hết hoặc đang mang nợ hơn gi trị nh cửa th c giu khng? Nếu cơ sở kinh doanh c số nợ phải trả cao hơn nhiều so với ti sản sở hữu th c gọi l giu khng? Rồi vng bạc kim cương hng hiệu đeo trn người gi trị thực chẳng l bao, v thi ăn chơi tiu xi chỉ l để cho người xem, tối về gặm bnh m ăn m gi cũng c thể. Ở đy khng ni đến những kẻ lm giu bằng tham , tham nhũng, lừa đảo, bun lậu

 

Với những người sống an nhn, thanh đạm, giản dị, thu nhập đảm bảo cho cuộc sống thoải mi, hoặc c dư dả cht đỉnh, nhưng sống vui, sống khỏe, khng lo u, bận tm với đồng tiền. Theo ti, đ đng l GIU!

 

Với những người như Bill Gates, Warren Buffet, L Gia Thnh th đng l người giu c. Ti sản họ cng khai người ta đều biết v thấy. Nhưng trong số họ, c người ở căn nh đến gần 60 năm, c người đi my bay hạng phổ thng, c người đeo chiếc đồng hồ cũ kỹ, nhưng họ lm từ thiện đến hng tỷ USD, xy trường học, xy bệnh viện để hiến tặng. Theo ti, họ GIU cả tiền ti lẫn GIU LNG BC I!

 

 

 

Tiến sĩ Vương Vĩnh Hiệp 王永协

Nha Trang, thng 2 năm 2016

 

 

 

 

 

请阅读王永协作品 * Xin mời đọc một số tc phẩm cuả Vương Vĩnh Hiệp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

*** 投稿電子郵件請寄 ***

Bi vở & hnh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trch KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

 

啓明网站  |  Copyright 2004 - Present   KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer