KỶ NIỆM THẦY LA HY TINH

CÙNG VỚI SỰ NGHIỆP DẠY TIẾNG HOA CỦA THẦY

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tôi không được học tiếng Hoa của Thầy La Hy Tinh ở Trường Trung học Khải Minh (trường dạy song ngữ Hoa Việt) trước 1975 do Thầy chỉ dạy lớp cao hơn. Sau năm 1975, tôi có học Thầy một số tiết về môn sinh vật tiếng Việt, khi đó, chương tŕnh dạy tiếng Hoa ở Khải Minh như một môn ngoại ngữ. Giai đoạn thập niên 1980 và thập niên 1990, phải nói là ở thành phố Nha Trang, Thầy là một trong những người hiếm hoi dạy tiếng Hoa, và dạy tại nhà Thầy ở đường Lê Lai. Thời kỳ đó, các công ty Trung Quốc, Đài Loan ở Khánh Ḥa tuyển dụng phiên dịch là những học viên được Thầy đào tạo.

Năm 2003, Cơ sở Hoa văn Khải Minh Nha Trang được thành lập, Thầy đă nhiệt t́nh, tận tâm lo toan việc giáo vụ trong những thời khắc ban đầu khó khăn đầy rẫy chồng chất, tôi phụ Thầy công việc chiêu sinh bằng việc thu hút đông đảo học viên được tôi tài trợ học bổng nhằm giới thiệu rộng răi Cơ sở Hoa văn Khải Minh đến cho các đối tượng học sinh sinh viên, cán bộ nhân viên các doanh nghiệp. Sau một thời gian vất vả, Thầy cùng với các giáo viên của Cơ sở như cô Trâm, cô Phượng, thầy Tài, đă đưa hoạt động của Cơ sở Hoa văn Khải Minh dần dần đi vào nề nếp. Nếu ban đầu, không có sự tận tụy của thầy, e là khó vượt qua những thách thức ban đầu như vậy. Hằng đêm Thầy đều đi xe máy xuống Cơ sở xem xét t́nh h́nh dạy học, nhiều khi không đủ giáo viên, đích thân Thầy phải dạy thay. Bao giờ cũng vậy, thành lập một trung tâm ngoại ngữ cũng khó như khởi nghiệp môt doanh nghiệp, khó nhất là giai đoạn khởi đầu, thu hút học viên, quản lư và công tác giáo vụ.

Thầy rất kỹ tính, làm việc từ tốn, ít nói, nghiêm nghị nhưng hiền lành, tôi với Thầy tṛ chuyện toàn nói bằng tiếng Hoa, có thể là do thói quen từ khi c̣n ở trường Khải Minh, Thầy hay mở đầu câu chuyện bằng câu: Wang Yong Xie à, ń … (Vương Vĩnh Hiệp à, em …) như thói quen người Hoa khi gọi th́ gọi cả họ và tên. Đầu năm 2016, tuổi Thầy đă cao (Thầy sinh năm 1935), Thầy không c̣n phụ trách công việc giáo vụ ở Cơ sở Hoa văn Khải Minh và giao lại hết cho tôi.

Cuối năm 2021, tôi chở Thầy đi công chuyện của cộng đồng, khi nắm cánh tay Thầy dắt qua đường, tôi chợt nhận thấy Thầy đă yếu đi nhiều sau lần nhập viện chữa bệnh hồi giữa năm. Công việc bận rộn đưa đẩy, tôi ít có thời gian thường xuyên gặp Thầy, đôi khi ghé lại nhà thăm Thầy một chút rồi vội đi. Đầu tháng 6 này, được tin Thầy lại nhập viện, trong ḷng tôi mong rằng Thầy sẽ khỏe lại như lần trước, nhưng rồi tôi cũng chỉ có thể thăm Thầy khi mê man trong pḥng hồi sức… Sáng chủ nhật này (26/6), khi đang ở nhà xem lại những tấm h́nh xa xưa, tôi nhận tin Thầy đă ra đi!

Hôm qua (27/6), những người cựu học sinh Khải Minh cùng cúi đầu mặc niệm trước linh cữu tưởng nhớ đến công ơn của Thầy dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục giảng dạy tiếng Hoa, trong làn khói hương nghi ngút, các cựu học sinh thầm nguyện cầu thầy an nghỉ chốn vĩnh hằng, những học tṛ của Thầy sẽ tiếp nối công lao của Thầy tiếp tực giữ măi tinh thần giáo dục Hoa ngữ, tinh thần này bắt nguồn từ năm 1933 tại Nha Trang, năm khai sinh ra ngôi trường sau này lấy tên là Khải Minh, mà Thầy là người kế tục và truyền lại cho thế hệ sau, dù rằng thầy là giáo viên dạy tiếng Hoa cuối cùng ở Việt Nam của Trường Trung học Khải Minh.


 

 

 

 

Cựu học sinh Khải Minh Vương Vĩnh Hiệp   王永协

Nha Trang, ngày 28 tháng 6 năm 2022

 

 

 

 

 

 

 

 

 

请阅读王永协作品  *  Xin mời đọc một số tác phẩm cuả Vương Vĩnh Hiệp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

***  投稿電子郵件請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

 

啓明网站  |  Copyright © 2004  -  Present   KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer