KHAI BÚT ĐẦU XUÂN:  CON TRÂU ĐI CON HỔ ĐẾN

 

 

 

 

 

 

 

Sau năm con chuột năm 2008 tàn phá khốc liệt nền kinh tế thế giới, năm 2009 mọi người phải cày như trâu để vực dậy những ǵ đă mất của năm trước, đến năm con hổ cần phải dũng mănh lao lên để chiếm lĩnh và đứng vững giữa cơn phong ba băo táp.

 

Kinh tế Mỹ h́nh như đă có dấu hiệu hồi phục sau khi bị chấn thương khá nặng, Trung Quốc vẫn hùng dũng tiến lên sau khi trở thành quốc gia xuất khẩu số một thế giới trong năm 2009 (vượt qua Đức) và có khả năng trở thành cường quốc số một thế giới trong tương lai không xa. Sau hơn 2200 năm từ thời Tần Thuỷ Hoàng xưng bá thiên hạ, người Trung Quốc đă có thể mơ giấc mơ số một thế giới như cách nghĩ chệch trong khẩu hiệu Olympic Bắc Kinh : One world, One dream ! Ở Việt Nam sau một năm trầy trật để có được GDP trên 5%, ngày 28 Tết (11/02) nhà nước Việt Nam lại điều chỉnh đồng Việt Nam mất giá thêm hơn 3 % so với USD ! trong khi trên thế giới đa số các nước th́ USD mất giá xảy ra liên tục. Cũng dễ hiểu thôi : xuất khẩu Việt Nam giảm nhập siêu luôn phá kỷ lục mới, kiều hối giảm và đầu tư nước ngoài toàn là viết trên giấy hoành tráng lắm nhưng thực sự giải ngân không bao nhiêu.

 

Năm 2009 tỉnh Khánh Hoà thu ngân sách hơn 6200 tỷ đồng và trở thành top 5 ở Việt Nam. Với nguồn thu chính từ dịch vụ ở cảng Vân Phong và thu thuế từ một công ty lớn chuyên sản xuất thuốc lá chỉ mong tỉnh nhà giữ lại tiền nhiều hơn để giúp đỡ những người nghèo và làm tốt hơn các dịch vụ công. Cũng có chuyện buồn trong năm 2010 là Hoa hậu Thế giới sẽ không được tổ chức ở Nha Trang, đúng là chuyện ǵ cũng có thể xảy ra ở Việt Nam.

 

Đúng là con hổ mạnh hơn con trâu, thông minh hơn, lanh lẹ hơn, hy vọng năm con hổ mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho mọi nhà, mọi người trên thế giới.

 

 

Vương Vĩnh Hiệp   王永协

Doanh nhân, Giảng viên Đại học Nha Trang - Thạc Sĩ Kinh Tế

Nha Trang, Việt Nam,  Khai Bút Đầu Xuân, Mồng Một Tết Canh Dần

 

 

请阅读王永协作品 *  Xin mời đọc một số tác phẩm cuả Vương Vĩnh Hiệp. 

 

 

 

 

 

 

 

 

*   *  *

 

 春风吻上我的脸

 

曲﹕姚敏
詞﹕狄薏 (陳蝶衣)

 

春風它吻上我的臉,告訴我現在是春天,
誰說是春眠不覺曉,只有那偷懶人兒才高眠。
春風它吻上我的臉,告訴我現在是春天,
雖然是春光無限好,只怕那春光老去在眼前。
趁着這春色在人間,起一個清早跟春相見,
讓春風吹到我身邊,輕輕地吻上我的臉。
春風它吻上我的臉,告訴我現在是春天,
春天裡處處花爭姸,別讓那花謝了一年又一年。

 

 

 

 

 

 

 

***  投稿電郵請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

啓明网站  |  Copyright © 2010 KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer