TÚC CẦU – CÁ ĐỘ, CUỘC ĐỜI – CANH BẠC

 

 

 

Photography by Hiep Vinh Vuong

 

 

 

 

Vậy là sau 31 ngày tranh tài, cuộc thư hùng của 32 đội anh hào của làng túc cầu thế giới đă kết thúc. Ngôi bá chủ đă thuộc về đội Tây Ban Nha, và đội này đă ghi tên vô danh sách Túc cầu Bát cường của thế giới (gồm Ba Tây, Á Căn Đ́nh, Uruguay, Đức, Ư, Anh, và Pháp). Mặc dù tôi ủng hộ đội Hà Lan nhưng nh́n toàn cuộc trận quyết chiến tranh ngôi vua th́ đội Tây Ban Nha xứng đáng hơn. Thoáng chút buồn nhưng rồi ngủ một giấc dậy th́ cuộc sống thường ngày lại như mọi ngày. Nhưng đối với một số người trận thắng thua là ảnh hưởng rất lớn, v́ họ tham gia cá độ. Tại khu vực Châu Á Thái b́nh dương người ta thống kê doanh số cá độ hàng năm lên đến 450 tỷ USD, một con số đáng ước ao của giới kinh doanh!

 

Ở Việt Nam tồn tại một tổ chức chuyên nghiệp cá độ quanh năm, từ giải vô địch Anh quốc, đến giải Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Ư…đến cả giải của Nam Mỹ và Châu Á. Đă có người tán gia bại sản, thân bại danh liệt, gia đ́nh ly tán chỉ v́ u mê trong ṿng quay của trái banh da. Trong thời gian diễn ra World Cup ở Nam Phi, tại Nha Trang đă có những thông tin như: giết người, cướp của, trộm cắp, đánh lộn, chém nhau, tự tử… chỉ v́ cá độ giải túc cầu. Trong nhà trong người có cái ǵ cũng mang thế chấp hết để cá độ: từ chiếc xe gắn máy, đồng hồ đeo tay, điện thoại di động, cho đến thế chấp cả bằng lái, giấy chứng minh nhân dân! Thường con người khi thua độ th́ cắn răng lầm lũi không hé miệng nói với ai, nhưng khi trúng một độ th́ rao hết xóm làng, làm các bà bán cá, chị bán rau, chú xích lô, anh xe ôm tưởng dễ ăn nên cùng nhau lao vô! Sinh viên học sinh, viên chức, dân buôn bán hàng đêm tụ tập nhậu nhẹt và bàn nhau cá độ. Khi đă cá độ th́ những tín đồ Túc cầu giáo không c̣n biết thưởng thức từng pha bóng hay, từng cú bay người cứu thua của Thủ môn, từng cái đẹp cái Fair play của môn thể thao vua, họ chỉ cần biết kết quả để thỏa măn cái máu mê cờ bạc của ḿnh và mong đổi đời! Nhiều tên cái cá độ chuyên nghiệp lúc nào cũng ôm khư khư cái laptop, vô quán ăn quán café mở máy ra, bận rộn như một doanh nhân thứ thiệt, họ có thể thực sự không biết rằng khi người ta biết họ làm cái nghề đó sẽ nh́n họ với cặp mắt khinh bỉ!

 

Cứ đến 4 giờ chiều ở thành phố Nha Trang và tôi tin là ở bất kỳ thành phố thôn quê nào ở Việt Nam là ở các vỉa hè, góc làng đều có người bưng cái bàn nhựa ra để viết số đề. Người dân tới ghi số luôn tấp nập. Rồi mỗi khi tôi đi ăn sáng hay vô ngồi quán café là sẽ có ngay người bán vé số sà đến. Ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long dân mua vé số c̣n khủng khiếp hơn ! Mỗi tờ vé số10.000 đồng (bằng một buổi ăn b́nh dân), mà mỗi lần mua là cặp 10, 20 hay cặp 30! Cho nên sau một thời gian quan sát tôi mới hiểu một phần là nơi có vựa lúa lớn nhất nước, có đầm nuôi tôm sú lớn nhất nước, có lồng nuôi cá tra cá basa lớn nhất nước lại là nơi nghèo nhất nước! Việc ghi số đề công khai đến cả trẻ con 3 tuổi c̣n biết th́ lẻ nào chính quyền địa phương không biết? để rồi dân chí lụn bại, dân trí khô kiệt hay sao?

 

Từ bé sau khi học một bài học trong sách giáo khoa, nói là chúng ta không nên bỏ tiền ra mua niềm hy vọng mong manh trong việc mua vé số, th́ tôi nhủ trong ḷng không bao giờ tham gia tṛ này. Khi mua 2 con số chúng ta bỏ tiền ra để trông chờ vào 1 phần trăm hy vọng, khi mua 3 con số chúng ta đặt niềm hy vọng vào 1 phần ngàn. Tại sao chúng ta không đặt niềm hy vọng vào công sức lao động và sử dụng trí tuệ của chúng ta để kiếm tiền?

 

Theo tôi trong cuộc đời con người cần đánh cược vào những việc quan trọng ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của bản thân ḿnh: lựa chọn sinh sống ở thành phố nào? quốc gia nào? Chọn học ngành ǵ? Làm nghề ǵ? Đi làm ở bộ phận ǵ thuộc hăng xưởng nào? Chọn ai làm vợ (chồng)? Tạo thói quen trong cuộc sống như thế nào? Và có mạnh dạn đầu tư tiền bạc vào lĩnh vực nào? Tất cả những việc hệ trọng này đều có 5 ăn 5 thua đối với chúng ta. Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào chính bản thân chúng ta, không ai có quyền định đoạt và can thiệp.

 

 

Vương Vĩnh Hiệp  王永协, Thạc Sĩ Kinh Tế   经济学碩士

Nha Trang, Việt Nam,  15.07.2010

 

 

请阅读王永协作品 *  Xin mời đọc một số tác phẩm cuả Vương Vĩnh Hiệp. 

 

 

 

 

 

 

 

 

*   *  *

 

 

 

 

***  投稿電郵請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

啓明网站  |  Copyright © 2010 KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer