MỪNG LỄ PHỤ THN

HAPPY FATHERS DAY

2006

 

 

 

请阅读王永协作品 * Xin mời đọc một số tc phẩm cuả Vương vĩnh Hiệp.

 

 

TRỤ CỘT GIA ĐNH

 

Người ta hay ni người cha l trụ cột gia đnh, điều đ hon ton đng. Người cha khng những l trụ cột về nghĩa vật chất m cn l nghĩa tinh thần. Thu nhập của cc gia đnh đại đa số từ người cha. Những khi trong nh c việc kh khăn, nặng nhọc hoặc thậm ch những lc nguy ngập, chỉ cần c bng dng người cha l mọi việc được giải quyết m xui. Những đứa b mới tập ni, lời ni đầu tin bật ra l chữ Papa ! Khi đứa trẻ ra ngoi đường bị những đứa cng trang lứa hoặc lớn tuổi hơn ăn hiếp, đa trẻ đều đưa người cha ra để được bảo vệ, mặc d c thể lc đ cha khng c mặt, nhưng hnh ảnh người cha hiện ra trong đầu sẽ gip trấn tĩnh tinh thần v doạ ai dm đụng đến n l sẽ biết mặt, cha n sẽ khng bỏ qua cho đu.

 

Người cha đng vai tr trọng yếu trong gia đnh, vai tr đ sẽ quyết định con đường học vấn, con đường sự nghiệp của những đứa con. Trong cơn bo Chanchu vừa qua xảy ra ở miền trung Việt Nam đ qut sạch v nhấn chm hng trăm ngư dn. Bao nhiu gia đnh đ mất hẳn bng dng người cha sau lần đi đnh c đ. Với những người mẹ người vợ suốt ngy chỉ biết nui con, đột nhin mất đi trụ cột gia đnh, nguồn sống duy nhất trong gia đnh, cả chiếc tu - phương tiện kiếm sống duy nhất của gia đnh - cũng bị biển cả nuốt chửng, chắc chắn sẽ lao đao trong một thời gian di . Hng đn trẻ nhỏ ngy ngy cứ đứng trn bi ct nhn ra khơi xa ngng trng hnh bng người cha trở vềthật đau lng, thật bi thương. Chỉ v những sự ngu xuẩn, trnh độ km cỏi, v trch nhiệm của vi ngươi trong Trung Tm Dự Bo Kh Tượng Thuỷ Văn Trung Ương m đ lm cho hng trăm trẻ em mồ ci cha vĩnh viễn. Trong khi đ Hải Qun Hoa Kỳ, Hongkong v Nhật Bản đ sử dụng hệ thống dự bo thời tiết rất hiện đại nhưng miễn ph v rất c hiệu quả v đ trnh được cơn bảo trn qua.

 

Sự kiện bo Chanchu gy nn thảm hoạ ở miền trung Việt Nam khiến ti nhớ đến một bi học Quốc Ngữ tiếng Hoa lc ti học tiểu học ở trường Khải Minh: Trời tối đen mịt m, gi thổi kinh hồn, người cha đi đnh c, sao giờ ny vẫn chưa về? Nguyn văn: 天那么黑,风那么大,爸爸捕鱼去。为什么还不回家?Đn con lo u, sợ hi chờ cha về trong một đm tối mưa gi bo bng. C gio dạy đến đoạn đ giọng ni cũng nghn nghẹn, cả lớp học c đứa cũng rơm rớm nước mắt khc theo tnh tiết bi học. Đến đoạn cuối đn con reo ln trong niềm vui hn hoan: Ba đ về, Ba đ về, Ba mang theo về rất nhiều c Nguyn văn: 爸爸回来了,爸爸回来了,带回来许多鱼 Niềm hạnh phc của những đứa con mong mỏi người cha v người cha đ về trong tiếng reo mừng rỡ khiến ti cũng vui ly, v bi học đ vẫn cn m ảnh ti suốt bao năm thng nay. Nhưng với những đứa con ở miền trung Việt Nam trong cơn bo Chanchu vừa qua cũng c một số người cha trở về v một số người cha đ mi mi ở lại biển cả.

 

Rồi đy những đứa con mồ ci cha sẽ sống ra sao ? Người mẹ suốt cuộc đời chỉ biết lm cng việc nội trợ, cả nh chỉ trng chờ vo chiếc tu v những con c người cha mang về. Rồi đy ai sẽ dẫn con đến trường đi thi ? Rồi đy ai sẽ chỉ bi cho con trong những đm trăng sng ? Rồi đy ai sẽ dẫn con đi xem đ banh? Rồi đy ai sẽ dẫn con đi tắm biển ? Rồi đy ai sẽ bnh vực con khi con bị người ta ăn hiếp ? Rồi đy ai sẽ chỉ dạy những bước đi đầu tin khi con vo đời ? v khi trụ cột gia đnh đ sụp đỗ th người mẹ v những đứa con ci ct c đủ sức chống chọi v vực dậy hay khng ? nếu c th trong đ chắc chắn sẽ c một sức mạnh v hnh tiếp sức từ hnh bng người cha vĩ đại suốt cuộc đời đ m thầm hy sinh v gia đnh, v con ci.

 

 

Vương Vĩnh Hiệp 王永協

Nha Trang, Việt Nam - 06/2006

 

 

 

Photography by Hiep Vinh Vuong

 

 

 

 

 

Bi vở xin gởi về Ban Phụ Trch KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org