KHAIMINH.ORG

 

MỪNG LỄ MẪU THÂN

HAPPY  MOTHER’S  DAY

 

Xin mời đọc một số tác phẩm cuả Vương vĩnh Hiệp.

 

 

NGƯỜI MẸ

 

( Bài viết này xin gởi tặng đến những người mẹ mất con, những người con mất mẹ trong những ngày loạn lạc cách đây đúng 31 năm ở miền nam Việt Nam )

 

Trong tất cả t́nh cảm của con người, không t́nh cảm nào hơn t́nh Mẫu tử. T́nh Mẫu tử nó thiêng liêng biết bao, thuần khiết biết bao, vĩ đại biết bao, bao la biết bao… t́nh cảm của người mẹ đối với con hoàn toàn không nghĩ đến một mục đích nào khác.  Người xưa nói :

 

Mẹ nuôi con biển hồ lai láng,

Con nuôi mẹ tính tháng tính ngày.

 

Câu nói này nói đến người mẹ khi nuôi con hoàn toàn không nghĩ đến công lao, không nghĩ đến đáp đền, c̣n người con th́ tính toán, so đo.

 

Sau bao tháng ngày bụng mang dạ chữa, nếu gia cảnh không dư giă, người mẹ khi mang thai vẫn phải đi làm kiếm tiền. Rồi đi làm về với bao vất vả c̣n phải lo cơm nước, giặt giũ, quét dọn. Với những khổ nhọc đó, có bao giờ ai nghe đến lời kêu than của người mẹ không?  Không hề!  Khi được nghe tiếng khóc chào đời, được nh́n thấy khuôn mặt bầu bỉnh của đứa con mà ḿnh mang nặng đẻ đau th́ chắc chắn bao nhiêu đau đớn, bao nhiêu mệt nhọc của người mẹ đều tan biến.

 

Khi đứa con bắt đầu biết lật, biết ngồi, biết cười biết nói bi bô. Rồi biết đi những bước chập chững, và người mẹ phải đi theo khi đứa con bắt đầu tập đi một ḿnh, bắt đầu biết chạy. Những niềm vui khôn tả, những nụ cười vui tươi rạng ngời của người che lấp những nỗi nhọc nhằn, mệt mỏi.

 

Vào những đêm đứa con bị bệnh sốt, ho, thử hỏi có người mẹ nào ngủ được không? chốc chốc lại sờ trán, lại thăm nhiệt độ và t́m cách hạ nhiệt với đôi mắt lo sợ không biết khi nào đứa con hết bệnh. Khi đứa con không ăn th́ người mẹ cũng bỏ ăn và t́m mọi cách dỗ dành mong muốn cho con ăn nhiều hơn, được chóng lớn. Sau những ngày đầu tiên dắt con đến trường, rồi đến những ngày vui mừng khi thấy thành tích biểu của con đạt điểm khá, được Thầy Cô khen. Rồi tốt nghiệp trung học, thi vào đại học…

 

Trong những ngày mưa gió, những đêm lạnh lẽo, và đặc biệt những tháng ngày giặc giă loạn lạc, mỗi lần đứa con ham chơi về nhà trễ, h́nh ảnh người mẹ đứng bên khung của cứ dơi mắt nh́n ra ngoài ngơ, nét mặt đầy vẻ lo âu và buồn bă. Đứng chờ cho đến khi trời sụp tối, không biết đứa con yêu quư có bị chuyện ǵ không…

 

Cũng như ở các nước Âu Mỹ, ngày nay ở Việt Nam con cái lập gia đ́nh thích ở riêng một khi có điều kiện.  Không thích ở với cha mẹ không hẳn là không hiếu thảo, nhưng ít nhiều không có con cái ở cạnh trong những đêm mưa băo buồn bă, nhất là những đêm đau bệnh cô đơn th́ cảm giác của những bà mẹ sẽ như thế nào…?  Một ngày nào đó đứa con chợt nhận ra người mẹ tóc đă điểm bạc, lưng đă oằn xuống sau những năm tháng vất vả tảo tần.  Dáng mẹ đă không c̣n lanh lẹ như thuở nào và bệnh tật thường xuyên xâm lấn tấm thân yếu ớt của mẹ:

 

Khi mẹ ẵm con, mẹ con cùng cười,

Khi con ẵm mẹ, mẹ con cùng khóc.

 

Hàng ngày vẫn nh́n thấy mẹ khỏe mạnh vui tươi là nổi vui mừng khó tả của đứa con. Nhưng đứa con vẫn phải biết rằng người mẹ sẽ không c̣n hiện hữu trên cơi đời được bao lâu nữa. Việc mang niềm vui đến cho người mẹ là một nghĩa vụ đáng tự hào mà không phải ai cũng có được. Vấn đề làm sao đứa con phải làm tṛn vai tṛ đó, v́ khi đứa con “ đầu óc tiến bộ ”,  “tư duy cởi mở ”, “kiến thức bao la ”, “ chữ nghĩa đầy ḿnh ”sẽ có thể chê trách những người mẹ ăn nói lôi thôi, kém hiểu biết, thiếu tế nhị, không thông hiểu xă hội thượng tầng…

 

Đương nhiên việc mang lại niềm vui cho mẹ cũng có cả việc cho thêm tiền tiêu vặt, tặng quà, mua đồ ăn ngon, dẫn đi du lịch … với môt tấm ḷng hoàn toàn không nghĩ đến một lợi ích nào cả. Đến một ngày nào đó người mẹ rời xa đứa con, rời xa cuộc đời đă hoàn tất phận sự của một người mẹ,  th́ đứa con cảm thấy không ân hận v́ đă báo trả ḷng hiếu thảo,  dù không biết khi nào mới đủ, nhưng cũng tạm đủ cho lương tâm thanh thản. Lúc đó người mẹ không cần một đám tang ŕnh rang, hoành tráng, long trọng khắp khu phố, hoặc cúng kiếng mâm đồ ăn đầy ứ để tỏ ḷng “hiếu thảo”. V́ lúc đó người mẹ có c̣n nhận được ǵ nữa đâu ? người mẹ có c̣n nh́n thấy ǵ nữa đâu?  Có c̣n cảm nhận được ǵ nữa đâu?

 

 

Vương Vĩnh Hiệp  王永協  <photo>

Nha Trang, Việt Nam, 30/04/2006

 

 

 

        

 

 

 

Bài vở xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org