CHUYẾN ĐI V̀ MỘT CHỮ ÂN T̀NH

 

 

 

H́nh chụp chung với ông bà Lâm Nghi Long  -  Photography by Hiep Vinh Vuong  王永协

 

 

 

 

 

Trong bài Khải Minh – Những Kỷ Niệm Khó Quên viết năm 2005, tôi có đề cập đến việc tôi cùng 3 người anh được học ở trường Trung học Khải Minh Nha Trang là nhờ vào Đổng sự hội của nhà trường, nhất là các vị Đổng sự trong Bang Phước kiến Nha Trang đă bảo trợ cho bốn anh em tôi được học ở Khải Minh miễn phí. Các vị Đổng sự Bang Phước Kiến hoạt động tích cực nhất vào đầu thập niên 70 là:  Ông Lâm Nghi Long ( Hiệp Phát ) – nguyên Phó Hội trưởng Hội thể dục Kiều Thanh, ông Hứa ( Cà phê Dũ Hưng), ông Lâm Mộc Huy ( Hiệp Thành) – nguyên Phó Hội trưởng Hội thể dục Kiều Thanh, ông Trần Quân Hiến (Đức Hưng) – nguyên Phó Hội trưởng Hội thể dục Kiều Thanh, …nhưng gia đ́nh tôi nặng ân t́nh nhất là gia đ́nh tiệm phụ tùng xe hơi Hiệp Thuận Hưng – Ông Bác họ tôi.

 

Ba của tôi làm việc cho Hiệp Thuận Hưng mới được 6 năm th́ bạo bệnh qua đời. Ông chủ Hiệp Thuận Hưng - ông Bác tôi vẫn phát lương từ khi anh đầu tôi 7 tuổi cho đến khi 18 tuổi. Ân t́nh này không ai có thể quên được, và nghĩa cử này trên thế gian này không phải ai cũng làm được. Năm 1976 ông Bác họ tôi qua đời, tôi lặn lội vô Sài G̣n ngậm ngùi đưa linh cửu người đến an táng tại Biên Ḥa. Lúc đó tôi chỉ là chú nhóc 10 tuổi, khái niệm về ân t́nh giữa con người và con người c̣n mơ hồ lắm.

 

Sau năm 1975 các gia đ́nh trong Bang Phước Kiến  lần lượt rời khỏi Việt Nam. Mặc dầu vẫn có liên lạc nhưng tôi không c̣n gặp bà chủ Hiệp Thuận Hưng và các con bà – mà tôi gọi là Bà Bác họ và các Cô chú sau khi họ định cư ở Úc. Năm ngoái sau khi được tin Bà Bác qua đời, tôi ấp ủ mong muốn được qua Úc viếng thăm mộ bà. Ngày tháng bận rộn công việc quay cuồng, cuối cùng tôi cũng thu xếp được chuyến đi Úc 12 ngày để cúng đám giỗ Bà Bác và thăm viếng bà con thân quen. Ước nguyện của tôi sau bao năm tháng đă được hiện thực.

 

Nếu như nói ở Mỹ tôi có bạn học nhiều th́ ở Úc toàn là hàng xóm láng giềng ở đường Quốc lộ 1, có thể kể vài gia đ́nh nghĩa t́nh như: Hiệp Thuận Hưng, Hiệp Phát, Hiệp Thành, Đại Xương, Vinh Phong, Vĩnh Hưng…dịp này tôi cũng gặp được bạn học Khải Minh là Lư Chí Lân, Lâm Hớn Cường ở Melbourne và Mai Quảng Thành ở Sydney.

 

Nợ tiền bạc th́ dễ trả, nhưng nợ t́nh nghĩa th́ rất khó trả hết. Ai nợ tiền bạc nhưng v́ hoàn cảnh thực sự khó khăn không thể trả hết được th́ c̣n có thể thông cảm, c̣n nợ t́nh nghĩa mà không biết trả – trả ở đây có nghĩa là biết ơn, biết nghĩ đến ân nhân chứ không cần trả bằng vật chất – th́ có nên làm người không?

 

 

Vương Vĩnh Hiệp   王永协

Sydney, NSW, Australia, Tháng 1/2009

 

 

 

请阅读王永协作品 *  Xin mời đọc một số tác phẩm cuả Vương Vĩnh Hiệp. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

***  投稿電子郵件請寄 ***

Bài vở & h́nh ảnh xin gởi về Ban Phụ Trách KHAIMINH.ORG

 

VanNgheGiaiTri@KhaiMinh.org

 

 

 

啓明网站  |  Copyright © 2004 - 2008 KHAIMINH.ORG  |  Website Disclaimer